Tổng thống Putin lên tiếng về vụ Mỹ trừng phạt Huawei

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ví các hành động của Mỹ nhằm vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc là cuộc chiến công nghệ đầu tiên trong kỉ nguyên kĩ thuật số.

“Về những gì đang diễn ra với Huawei, đó không chỉ là nỗ lực nhằm gạt Huawei ra ngoài lề thị trường Mỹ, mà còn là đẩy công ty này ra khỏi thị trường toàn cầu. Trong phạm vi nào đó, đây là cuộc chiến công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số”, Tổng thống Putin nói tại diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg vào hôm 7-6.

Theo ông Putin, những nỗ lực nhằm độc quyền công nghệ mới và hạn chế việc tiếp cận các sản phẩm công nghệ là nguyên nhân chính dẫn tới sự đối đầu trên.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Nga đưa ra bình luận công khai về những diễn biến đang xảy ra với tập đoàn Huawei.

ảnh 1

Tổng thống Putin cho rằng, Huawei đang bị đẩy ra khỏi thị trường một cách thô bạo

Huawei hiện đang bị một vài nước cáo buộc nhận tài trợ từ chính quyền Trung Quốc để thực hiện các hoạt động gián điệp và thu thập thông tin qua thiết bị của mình.

Vào hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí sắc lệnh hành pháp cấm Huawei và 70 công ty con được giao dịch thương mại với các doanh nghiệp Mỹ. Mọi hợp đồng mua bán sẽ cần được chính phủ Washington cân nhắc và thông qua.

Phát biểu tại St. Petersburg, Tổng thống Putin cũng chỉ trích việc Mỹ lạm dụng sự phổ biến của đồng USD để biến nó trở thành vũ khí chính trị, đồng thời nhận định rằng, niềm tin vào đồng tiền này đang sụt giảm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top