Tổng thống Putin lần đầu điện đàm với ông Donald Trump

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm đầu tiên vào hôm 14-11, trong đó 2 nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình Syria và đồng ý cải thiện quan hệ ngoại giao song phương.

“2 nhà lãnh đạo có cùng quan điểm về việc đoàn kết nhằm chiến đấu cho một mục tiêu chung đó là giải quyết khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Ông Putin và Trump cũng thảo luận nhiều cách nhằm giải quyết khủng hoảng Syria”, Điện Kremlin đưa ra thông cáo cho hay.

Theo Điện Kremlin, 2 nhà lãnh đạo còn nhắc đến tầm quan trọng của việc thành lập mối quan hệ ngoại giao song phương bằng cách xây dựng hợp tác kinh tế và thương mại. Vào năm 2017, Mỹ và Nga sẽ kỉ niệm 210 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao, điều "đưa 2 quốc gia đến sự hợp tác đôi bên cùng có lợi và thúc đẩy ổn định thế giới”.

ảnh 1

Ông Donald Trump và Tổng thống Putin coi trọng mối quan hệ Nga - Mỹ

Trợ lí của ông Trump cũng đã xác nhận cuộc điệm đàm nói trên và cho biết, tân Tổng thống Mỹ mong chờ cải thiện được mối quan hệ giữa Washington và Moscow. 

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đã ở mức xấu nhất từ sau Chiến tranh lạnh sau khi Washington cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine và sáp nhập trái phép bán đảo Crimea. 2 nước còn đang gặp nhiều bế tắc trong việc giải quyết nội chiến Syria đã diễn ra hơn 5 năm qua.

Việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ hiện đang làm dấy lên hy vọng hàn gắn quan hệ Nga - Mỹ, tuy nhiên lại là mối lo ngại với các đồng minh của Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top