Tổng thống Putin lạc quan vào nền kinh tế Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng khẳng định rằng, đỉnh điểm của khủng hoảng kinh tế đã trôi qua với Nga và Moscow đã thành công trong việc thích nghi với những thay đổi cũng như bắt đầu bình ổn lại môi trường.

“Chúng ta đã đối mặt với khủng hoảng, tuy nhiên, một vài chuyên gia đã khẳng định và tôi cũng đồng ý rằng, đỉnh điểm của khủng hoảng đã trôi qua đối với nền kinh tế Nga. Tôi không muốn nói chắc, tuy nhiên, tự tin rằng, Nga đang thích nghi tốt với tình hình mới và đã nhìn thấy những dấu hiệu bình ổn đầu tiên”, ông Putin nói tại diễn đàn đầu tư Russia Calling.

ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo lãnh đạo nước Nga, chính phủ và ngân hàng trung ương đã cho thấy sự nhất quán và khả năng hợp tác hiệu quả trong điều kiện khủng hoảng và Moscow mong chờ sẽ đạt được tăng trưởng kinh tế vào năm sau. Hiện Nga đang đưa ra kế hoạch sử dụng ngân sách dựa theo mức giá bán dầu 50 USD/thùng do doanh thu từ xuất khẩu năng lượng là nguồn thu chính của ngân sách chính phủ nước này.

Nói về món nợ 3 tỉ USD mà Ukraine đang nợ Nga, ông Putin cho biết, ông sẽ đề nghị Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm cho Ukraine vay thêm 3 tỉ USD, từ đó giúp Kiev có khả năng trang trải nợ nần.

Kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh cấm vận từ phương Tây và giá dầu sụt giảm mạnh. Trong quý 1-2015, GDP Nga sụt giảm 2,2%. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Nga sẽ giảm tới 3,8% trong năm nay và 1% trong năm 2016. Thương mại song phương với Liên minh châu Âu (EU) giảm tới hơn 30% trong giai đoạn đầu năm2015. Chính Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev cũng thừa nhận rằng, trong năm 2015 cấm vận phương Tây sẽ khiến Nga thiệt hại khoảng 106 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top