Tổng thống Putin ký Sắc lệnh tháng 5: Tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân

0 Hoàng Tiến (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngày 7-5, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh “Sắc lệnh Tháng 5” về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024. Văn kiện bao hàm một loạt nhiệm vụ được giao phó bao trùm các lĩnh vực kinh tế, xã hội và một số vấn đề phát triển đất nước khác.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Putin đã giao cho chính phủ trong nhiệm kỳ này phải giảm gấp đôi mức nghèo đói, bảo đảm tăng trưởng tự nhiên dân số, nâng cao tuổi thọ trung bình lên 78 tuổi vào năm 2024, và đến năm 2030 tăng lên 80 tuổi. 

Thu nhập thực tế và lương hưu của người dân tăng trưởng bền vững, cải thiện điều kiện nhà ở, tăng gấp rưỡi số lượng các tổ chức tiến hành đổi mới công nghệ, bảo đảm đẩy nhanh tốc độ áp dụng các công nghệ số vào nền kinh tế và lĩnh vực xã hội, phải bảo đảm "khả năng cạnh tranh toàn cầu của nền giáo dục Nga"... 

ảnh 1

Tổng thống Nga Putin công bố “Sắc lệnh tháng 5” xây dựng chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn từ nay đến 2024

Tổng thống Putin cũng giao cho chính phủ trước ngày 1-9 phải phê duyệt những phương hướng hoạt động chính và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2024, bao gồm cả những mục tiêu quốc gia đã nêu. 

Cũng trong khoảng thời gian này, chính phủ cần phải trình Hội đồng trực thuộc Tổng thống phụ trách phát triển chiến lược và những dự án ưu tiên để xem xét các chương trình quốc gia theo 12 phương hướng gồm: nhân khẩu, y tế, giáo dục, nhà ở, đường xá, năng suất lao động, sinh thái, nền kinh tế số, kinh doanh, thể thao, khoa học, văn hóa. 

Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng yêu cầu trong vòng 6 năm tới Nga phải vào Nhóm 5 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình thế giới, trong khi vẫn duy trì được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, lạm phát không được vượt quá mức 4%, cũng như tạo ra trong những ngành chủ chốt của nền kinh tế khu vực định hướng xuất khẩu năng suất cao, phát triển dựa trên cơ sở những công nghệ hiện đại và cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ cao. 

Đến năm 2024, Nga phải xây dựng được khu vực phi nguyên liệu có khả năng cạnh tranh toàn cầu, mà tổng thị phần xuất khẩu của khu vực này đạt ít nhất 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khối lượng xuất khẩu đạt mức 250 tỷ USD/năm. 

Trong lĩnh vực khoa học, ông Putin cũng yêu cầu chính phủ trong nhiệm kỳ này phải đưa Nga lọt vào danh sách 5 quốc gia hàng đầu thế giới có nền khoa học phát triển nhất. Bên cạnh đó, Nga cũng phải trở thành quốc gia hấp dẫn đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trẻ triển vọng hàng đầu của Nga và nước ngoài. 

Chính phủ Nga cũng tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế kỹ thuật số. Các mục tiêu cần đạt được của chính phủ đến năm 2024 ở lĩnh vực này bằng cách tăng chi tiêu trong nước cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số với chi phí của tất cả các nguồn theo tỷ trọng trong tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Putin cũng cam kết tạo ra một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) ổn định và an toàn cho việc truyền tải, xử lý và lưu trữ số lượng lớn dữ liệu có thể truy cập được cho tất cả các hồ sơ của tổ chức và hộ gia đình

Đồng thời, đến năm 2024, các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội phần lớn sẽ sử dụng các phần mềm trong nước, qua đó đảm bảo được an ninh thông tin.

Theo sắc lệnh, vào năm 2024, các công nghệ kỹ thuật số và các giải pháp nền tảng được thực hiện trong các lĩnh vực hành chính công và cung cấp các dịch vụ công. Ông Putin cũng kêu gọi giải quyết vấn đề chuyển đổi các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế và lĩnh vực xã hội thông qua việc giới thiệu các công nghệ kỹ thuật số và các giải pháp nền tảng.

Chương trình "Kinh tế số của Liên bang Nga", được phê duyệt vào mùa hè năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2024 trên 5 lĩnh vực: xây dựng quy định quy phạm pháp luật, giáo dục, nhân sự, an ninh mạng, hình thành năng lực nghiên cứu và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. 

Ngoài ra, sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng nêu ra những chiến lược, nhiệm vụ phát triển cụ thể cho nhiều ngành khác, trong đó có văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, xây dựng cơ sở hạ tầng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top