Tổng thống Putin: Không phải IS, chính NATO mới là mối đe dọa chính của Nga

0 Hoàng Vân (Theo BBC)

ANTĐ Không phải IS hay chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, chính NATO mới thực sự là "mối đe dọa an ninh quốc gia" của Nga.

Ngày 31-12-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn "Chiến lược an ninh quốc gia mới của Liên bang Nga", trong đó nêu rõ các chính sách đối nội và đối ngoại độc lập của Nga đã khiến Mỹ và đồng minh có những hành động mang tính đáp trả.
ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh thông qua “Chiến lược an ninh quốc gia mới của Liên bang Nga”

Đây không phải là lần đầu tiên điện Kremlin coi NATO là một mối nguy hiểm đối với Nga. Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã đi xuống kể từ khi Nga can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraina 2 năm trước.

Bản “Chiến lược an ninh quốc gia” cập nhật lần này cũng cho biết, Nga mở rộng quân đội dựa trên nền tảng những mối đe dọa mới tới an ninh quốc gia mang tính chất phức tạp.

Giới chuyên môn nhận xét rằng, Tổng thống Putin luôn muốn NATO và phương Tây hiểu một điều là, Nga coi các quốc gia độc lập gốc Liên Xô trước đây là các quốc gia thuộc vòng ảnh hưởng của Nga chứ không phải NATO.

Trong khi đó, NATO đang trải qua quá trình mở rộng thành viên sang phía đông, với Albania và Croatia gia nhập từ 7 năm trước. Các nước như Bosnia, Macedonia, Montenegro và cả Georgia - nước mà năm 2008 vẫn còn thuộc Nga, cũng đang bày tỏ mong muốn gia nhập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top