Tổng thống Putin không đổ lỗi cho Israel gây ra vụ bắn hạ máy bay Il-20

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng bình luận về vụ máy bay quân sự Nga bị bắn hạ ở Syria là hệ quả của "một chuỗi các tình huống thảm kịch".

Tuyên bố mới của Tổng thống Putin dường như có ý tháo gỡ tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Syria.

“Tôi nhìn vụ việc này như một chuỗi các tình huống thảm kịch trùng hợp do Israel không bắn hạ máy bay của chúng tôi. Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn phải xem xét kĩ lưỡng tận gốc vấn đề”, Tổng thống Putin trả lời câu hỏi của phóng viên về việc so sánh vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi vào hôm 17-9 so với vụ máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi năm 2015.

Về các biện pháp phản ứng, ông Putin cho rằng, việc cần làm nhất hiện nay đó là đảm bảo an toàn cho nhân sự của Nga tại Syria, nơi đang có rất nhiều bên tham chiến.

ảnh 1

Ông Putin gọi vụ rơi Il-20 là thảm kịch nhưng không vội đổ lỗi cho Israel

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã thừa nhận chiếc Il-20 đã vô tình bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Syria nhưng lại cáo buộc Israel có trách nhiệm cho vụ này do thời điểm đó các máy bay của Israel đang không kích các mục tiêu ở Syria và chỉ cảnh báo trước cho Nga một vài phút, điều đưa chiếc Il-20 tuần tra gần đó vào vòng nguy hiểm.

Phản hồi với lời cáo buộc của Nga, Israel đã đổ lỗi cho sự thiếu chính xác của tên lửa phòng không Syria gây thảm họa này. Theo không quân Israel, phòng không Syria thậm chí còn không quan tâm đến việc có máy bay Nga hoạt động trên bầu trời ở thời điểm đó hay không và chiếc Il-20 bị bắn rơi khi tiêm kích F-16 của Israel thậm chí đã quay trở về không phận của mình.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề này, qua đó lãnh đạo Israel đã hứa sẽ hợp tác để điều tra nguyên nhân dẫn đến thảm họa trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top