Tổng thống Putin kêu gọi cảnh giác trước những nguy cơ đe dọa hòa bình

0 Tuấn Anh
ANTD.VN - Hôm qua 9-5, phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9-5-1945/ 9-5-2018) tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi ghi nhớ những bài học bi thương của Chiến tranh Thế giới thứ hai, ghi nhớ sự quả cảm của quân và dân Liên Xô đã hy sinh vì cuộc sống của người khác, ghi nhớ đóng góp của các nước đồng minh chống phát xít.

ảnh 1Tổng thống Liên bang Nga Putin bắt tay các tướng lĩnh quân đội tại lễ diễu binh ngày 9-5

“Chúng ta mãi mãi tự hào rằng nhân dân Liên Xô đã không run sợ, không quỳ gối trước kẻ thù tàn bạo và chiến đấu đến cùng...”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo một số thế lực đang tìm cách xuyên tạc lịch sử, xóa bỏ chiến công của nhân dân Liên Xô cứu châu Âu và thế giới khỏi thảm họa phát xít. Tổng thống Putin khẳng định “nước Nga sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra”. 

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhắc tới sự khốc liệt và tàn bạo của chiến tranh, đồng thời kêu gọi nhân loại cảnh giác trước những nguy cơ hiện tại nhưng chứa đựng những đặc tính cũ như sự ích kỷ và không khoan dung, chủ nghĩa dân tộc hung hăng hay chủ nghĩa độc tôn. “Tất cả các nước, toàn thể nhân loại cần ý thức được rằng hòa bình rất mong manh và để củng cố hòa bình, chúng ta cần phải lắng nghe, tin tưởng và tôn trọng nhau. Nước Nga sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề bảo đảm an ninh toàn cầu, sẵn sàng hợp tác bình đẳng, xây dựng vì sự đồng thuận, hòa bình và tiến bộ trên hành tinh”, ông Putin nêu rõ. 

Tại Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít năm nay, Nga đã phô diễn nhiều thiết bị quân sự tối tân như xe tăng Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, xe bọc thép boomerang, tổ hợp tên lửa phòng không Buk-2, tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1, tổ hợp tên lửa Iskander-M. Bên cạnh đó còn có xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT “Terminator” (Kẻ hủy diệt), tổ hợp robot đa nhiệm Uran-9 và Uran-6.

Không chỉ vậy, người dân và du khách còn được tận mắt chứng kiến nhiều máy bay hiện đại như Su-57, Su-30SM và MiG-29SM, đặc biệt có sự hiện diện của tiêm kích MiG-31K được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh mới nhất Kinzhal. Đây là loại tên lửa không đối không được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lần đầu tiên trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga vào hôm 1-3. Tên lửa này bay nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh và di chuyển linh hoạt để vượt qua được các hệ thống phòng không tối tân nhất hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top