Tổng thống Putin: Giải quyết tranh chấp với Nhật Bản cần sự ủng hộ của công chúng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, bất kì thỏa thuận nào nhằm chấm dứt vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản sẽ cần sự ủng hộ của công chúng thay vì sự quyết định duy nhất của chính quyền Moscow và Tokyo.

Trả lời với báo giới sau buổi tọa đàm vào hôm 22-1-2019, Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Bả Shinzo Abe đều bày tỏ sự sẵn sàng giải quyết tranh chấp lãnh thổ, tuy nhiên không tiết lộ 2 nước liệu đã đạt được thỏa thuận hay chưa.

“Trước mắt chúng tôi là nỗ lực nhằm tạo ra điều kiện để tìm được giải pháp cho sự tranh chấp. Tất nhiện, giải pháp đã được đề xuất bởi những nhà đàm phán nên được chấp thuận bởi người dân Nga và Nhật Bản”, Tổng thống Putin cho hay.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe đã đồng ý với ông Putin rằng, Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản nên gặp nhau vào tháng 2-2019 để tiếp tục họp bàn về thỏa thuận.

ảnh 1

Nhật Bản và Nga chưa kí hiệp định hòa bình vì tranh chấp lãnh thổ

Theo một cuộc điều tra ý kiến dư luận, phần lớn người Nga phản đối ý tưởng trao cho Nhật Bản quyền kiểm soát các hòn đảo tranh chấp.

Chủ quyền quần đảo Kuril là nguyên nhân Nga và Nhật Bản chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top