Tổng thống Putin đổ lỗi cho Kiev gây ra xung đột tại miền đông Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Vào hôm 23-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng đổ lỗi cho Kiev gây ra tình trạng bạo lực leo thang tại miền đông Ukraine trong những ngày qua, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Theo văn phòng quyền con người của Liên Hợp Quốc, đã có tổng cộng 262 người thiệt mạng trong vòng 9 ngày qua tại miền đông Ukraine, điều được cho là “giai đoạn chết chóc nhất” kể từ khi 2 phe trong xung đột, đạt được thoả thuận ngừng bắn vào tháng 9-2014.
ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Chính quyền Kiev đã chính thức đưa ra lệnh tấn công quân sự quy mô lớn trên khắp các mặt trận ở miền đông. Hậu quả là hàng chục người đã thiệt mạng hoặc bị thương, những người này không chỉ có binh sĩ của cả 2 phe mà cả dân thường”, Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Nga.

“Những người đưa ra mệnh lệnh này phải chịu trách nhiệm và những người đang làm việc này nên hiểu rằng, không có cách nào để giải quyết khủng hoảng ngoài việc đối thoại hoà bình và các biện pháp chính trị”, ông Putin cho hay.

Tổng thống Putin cho biết Kiev không đưa ra bất kì phản hồi nào với bản dự thảo hoà bình, mà ông gửi đến người đồng cấp Ukraine, Petro Poroshenko về việc rút lui các vũ khí hạng nặng như một bước tiến tới chấm dứt xung đột.

Vào tuần qua, Tổng thống Poroshenko cho biết, Nga đang có 9.000 quân ở Ukraine và gọi đây là một sự hung hăng.

Trong một bài phỏng vấn với Reuters vào hôm 23-1, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng cáo buộc Nga đang đang đưa một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và hệ thống phòng không vào Ukraine. Đồng thời, lãnh đạo NATO cũng tiết lộ, ông sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào đầu tháng 2 để thảo luận về các cách giải quyết khủng hoảng, trước việc tình hình miền đông Ukraine đang ngày một phức tạp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top