Tổng thống Putin đe dọa mọi quốc gia cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố nước này sẽ buộc phải nhằm vào bất kì quốc gia châu Âu nào cho phép Mỹ triển khai tên lửa hành trình hạt nhân, sau khi Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát biểu trước báo giới vào hôm 24-10, Tổng thống Putin đã gọi quyết định Mỹ rút khỏi INF là điều vô cùng nguy hiểm và Nga sẽ đáp trả việc này.

“Chúng tôi có thể đáp trả một cách vô cùng nhanh và hiệu quả. Nếu Mỹ rút khỏi INF, câu hỏi chính là họ sẽ làm gì khi các tên lửa tầm trung tái xuất. Nếu họ triển khai chúng đến châu Âu, chúng tôi sẽ phản ứng tương tự và bất kì quốc gia nào đồng ý là địa điểm đặt tên lửa, họ đang tự đưa họ vào tầm ngắm của một vụ phản công”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Nga, ông muốn thảo luận trực tiếp vấn đề hiệp ước INF với Tổng thống Trump khi 2 người gặp nhau bên lề một sự kiện ở Paris vào 11-11.

ảnh 1

Các nước cho phép Mỹ triển khai tên lửa sẽ bị Nga đưa vào tầm ngắm

Tổng thống Trump đã lấy lí do Nga vi phạm INF và việc Trung Quốc không nằm trong hiệp ước này là nguyên nhân khiến nó cần phải được thay đổi.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận mọi sự vi phạm và cáo buộc Mỹ mới là nước không tôn trọng INF khi triển khai đến châu Âu hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng lại thực chất phóng được các tên lửa hành trình Tomahawk.

Tổng thống Putin cho biết, ông cũng đang cảm thấy quan ngại về việc thế giới có thể rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang mới khi số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) giữa Nga và Mỹ cũng chưa rõ ràng khi nó hết hạn vào năm 2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top