Tổng thống Putin chỉ đạo mở rộng căn cứ quân sự của Nga ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo DW)
ANTD.VN - Theo hãng tin Interfax, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền Damacus về việc mở rộng các căn cứ ở Syria.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga sẽ thảo luận với chính quyền Syria về việc chuyển giao thêm nhiều diện tích đất và vùng biển theo thỏa thuận thuê cơ sở hạ tầng ở căn cứ không quân Hmeimim và cảng biển Tartus kéo dài 49 năm được kí kết hồi năm 2019.

Tổng thống Putin cho phép Bộ Quốc phòng Nga được thay mặt ông kí kết nghị định thư sau khi đã đạt được thỏa thuận, đồng thời thực hiện các thay đổi đối với các dự án đã được thông qua nếu đây không phải là những thay đổi mang tính nguyên tắc.

ảnh 1

Nga sẽ mở rộng căn cứ quân sự tại Syria

Theo Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng hạ viện Nga, Yuri Shvitkin, cả 2 căn cứ Tartus và Latakia sẽ được mở rộng để quân đội nước này có thể tăng cường thêm khả năng sẵn sàng chiến đấu và bổ sung thêm các chức năng mới.

Không quân Nga đã bắt đầu được triển khai trên lãnh thổ Syria từ tháng 8-2015 theo yêu cầu của chính quyền Syria.

Đến năm 2017, Nga và Syria đã ký kết thỏa thuận, theo đó có tới 11 tàu Nga, bao gồm cả những tàu được trang bị động cơ hạt nhân, có thể đóng tại Tartus. Ngoài ra còn có kế hoạch mở rộng khả năng sửa chữa tàu của căn cứ. Thỏa thuận được ký kết trong thời hạn 49 năm và được tự động gia hạn thêm 25 năm nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top