Tổng thống Philippines tuyên bố không hợp tác trong điều tra tham nhũng

0 Đặng Vũ (Theo Philstar)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố sẽ không hợp tác trong vụ điều tra cáo buộc ông đã nhận hối lộ và che giấu tài sản.

Phó tổng thanh tra Melchor Arthur Carandang mới đây đã cáo buộc các tài khoản ngân hàng của ông Duterte đang có hàng trăm triệu peso (tương đương hàng triệu USD) mà không khai báo theo như yêu cầu của luật pháp.

Đến nay, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra này: "Tôi không nằm trong phạm vi quyền hạn của các thanh tra. Đưa ra bằng chứng giả tạo, lừa dối trước quốc gia rồi ông ta (Carandang) lại muốn đưa tôi vào trong quyền hạn của thanh tra sao?".

ảnh 1

Tổng thống Duterte bị cáo buộc tham nhũng trong nhiều năm

Tuyên bố này khác xa với những điều người phát ngôn của Tổng thống Duterte nói vào tuần trước, trong đó khẳng định ông luôn tôn trọng và tin tưởng vào văn phòng thanh tra.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, Tổng thống Duterte nói ông xuất thân từ một gia đình nghèo và sống khiêm tốn. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes đã cáo buộc ông Duterte biển thủ công quỹ trong hơn 2 thập kỷ làm thị trưởng thành phố Davao.

"Gia đình tôi có các bất động sản và một số hoạt động kinh doanh nhưng tổng cộng mọi thứ không vượt quá 40 triệu peso (785.000 USD), đó là khoản tiền tiết kiệm cả đời của tôi, cộng với tài sản thừa kế, người dân ở Davao biết điều này", ông Duterte nhấn mạnh vào hôm 30-9.

Sau khi bị cáo buộc tham nhũng vào tuần trước, Tổng thống Duterte thậm chí đã đe dọa điều tra ngược lại các thanh tra. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top