Tổng thống Philippines sa thải một loạt sĩ quan quân đội cấp cao tham nhũng

0 Minh Thu (Theo Philippine Star)
ANTD.VN - Tổng thống Rodrigo R. Duterte đã sa thải ít nhất 20 quan chức cấp cao và nhân viên thuộc Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) về cáo buộc tham nhũng tại Trung tâm Y tế V. Luna ở thành phố Quezon.

ảnh 1

Trung tâm y tế V. Luna thuộc các lực lượng vũ trang Philippines (AFP)

"Tổng thống rất quan tâm đến hoạt động xử lý các cáo buộc tham nhũng đã được diễn ra tại Trung tâm y tế V. Luna“, phát ngôn viên Tổng thống, ông Harry Roque nói trong một cuộc họp báo tại dinh Tổng thống.

Ông Roque cho biết tổng thống Duterte đã đọc các báo cáo của Ủy ban chống tham nhũng của tổng thống (PACC) và báo cáo của người đứng đầu công tác tổ chức của AFP, tướng Carlito Galvez.

Dựa trên báo cáo, Roque cho biết các hoạt động tham nhũng bao gồm mua thiết bị bất thường, giao dịch gian lận, mua sắm các hợp đồng không có thật, chia hợp đồng để phá vỡ quy trình đấu thầu bắt buộc và hình thành các nhà cung cấp ảo.

Người phát ngôn này nhấn mạnh, chỉ riêng một vụ chuyển nhượng "ma" cũng đã lên tới 1,49 triệu peso (khoảng 28.000 USD).

Theo ông Roque, số lượng ước tính các cá nhân bị sa thải khoảng 20 người nhưng đến nay chỉ công bố 2 cái tên gồm:Tư lệnh Bộ chỉ huy dịch vụ y tế AFP (AFPHSC), Chuẩn tướng Edwin Leo Torrelavega; Đại tá Antonio Punzalan người đứng đầu Trung tâm Y tế V. Luna.

“Tôi cho rằng toàn bộ văn phòng liên quan đến việc mua sắm sẽ bị giải tán”, ông Roque nói và lưu ý rằng cuộc điều tra đã đưa ra kết luận cuối cùng.

Các lãnh đạo tương ứng của ban quản lý, văn phòng tài chính và văn phòng hậu cần cũng nhận quyết định sa thải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top