Tổng thống Philippines ra lệnh hủy thỏa thuận vũ khí với Mỹ

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 7-11, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã ra lệnh hủy bỏ một thỏa thuận vũ khí với Mỹ. 

Ông Duterte đã ra lệnh hủy bỏ thỏa thuận về việc mua súng cảnh sát của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Washington trước những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Manila.

Ông Duterte nói: “Chúng tôi có thể mua được loại vũ khí này từ bất kỳ nước nào khác. Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát hủy bỏ thỏa thuận với Mỹ. Chúng tôi không cần họ”.

ảnh 1

Tổng thống Philippines tuyên bố hủy thỏa thuận vũ khí với Mỹ

Tổng thống Duterte cho biết thêm rằng Philippines sẽ tìm một nhà cung cấp súng trường khác rẻ hơn và có thể bền hơn so với các sản phẩm của Mỹ.

Đầu tháng 11-2016, Bộ Ngoại giao Mỹ ngừng bán 26.000 súng trường tấn công đến Philippines trong bối cảnh Washington phản đối cuộc đàn áp đẫm máu của Manila về buôn bán ma túy bất hợp pháp tại Manila.

Ông Duterte đã phản ứng giận dữ với các chỉ trích của Mỹ về chính sách chống ma túy cứng rắn của mình. Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ, Barack Obama, ông đã xúc phạm ông Obama và đe dọa sẽ phá vỡ mối quan hệ giữa 2 nước.

Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10, Tổng thống Philippines cũng tuyên bố rằng Manila sẽ “cắt đứt quan hệ” với Washington, đồng thời kêu gọi tất cả quân đội Mỹ rời khỏi Philippines trong vòng hai năm tới.

Sự căng thẳng cũng đang ngày càng leo thang khi Philippines cải thiện quan hệ với Trung Quốc, dẫn đến duy đoán rằng, Manila có thể rời bỏ Washington để quan hệ với Bắc Kinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top