Tổng thống Philippines muốn dừng tuần tra chung trên Biển Đông

0 Quang Vinh (.Theo Rappler)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố muốn dừng các cuộc tuần tra hàng hải chung trên Biển Đông. 

ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

“Chúng tôi sẽ không tham gia bất kỳ cuộc viễn chinh hoặc tuần tra nào. Tôi không cho phép hoạt động này vì không muốn đất nước mình liên quan tới hành động thù địch” – ông Duterte phát biểu hôm 13-9 trong một buổi lễ ở căn cứ không quân Villamor.

Dưới thời của cựu Tổng thống Benigno Aquino III, Philippines và Mỹ đã nhất trí tuần tra hàng hải chung ở Biển Đông từ tháng 4 năm nay.

Đương kim Tổng thống Philippines Duterte cũng cho biết, ông chỉ cho phép các cuộc tuần tra trong vùng lãnh hải của nước này, hay 12 hải lý tính từ đường bờ biển Philippines  - khu vực được coi là lãnh thổ có chủ quyền theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Trước đó, ngày 12-9, ông Duterte đã tuyên bố muốn lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời khỏi đảo Mindanao. Nhưng sau đó, ông giải thích rằng, không muốn cắt đứt các quan hệ đồng minh chiến lược của Philippines. Ông Duterte bày tỏ hy vọng Manila sẽ theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập trong khi vẫn tuân thủ các cam kết của nước này với đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top