Tổng thống Philippines muốn đàm phán với nhóm phiến quân Abu Sayyaf

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa đề nghị đàm phán với nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf nhằm chấm dứt xung đột.

Trong bài phát biểu ở tỉnh Sulu vào hôm 27-7, Tổng thống Duterte đã gửi thông điệp đến nhóm Abu Sayyaf rằng, "hãy đàm phán và chấm dứt xung đột", đồng thời cảnh báo nếu xung đột tiếp diễn, sẽ khiến nhiều người thiệt mạng. 

Abu Sayyaf là một tổ chức Hồi giáo cực đoan, hoạt động tại bờ tây đảo Mindanao. Tổ chức này đã thực hiện các vụ giết người, bắt cóc đòi tiền chuộc và một loạt vụ đánh bom tại Mindanao và quần đảo Julu.

Abu Sayyaf cũng tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và trợ giúp phiến quân Maute tấn công thành phố Marawi vào hồi tháng 5-2017, khiến 1.200 người thiệt mạng.

ảnh 1

Tổng thống Duterte muốn chấm dứt xung đột với nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf qua đối thoại

Lời đề nghị của ông Duterte được đưa ra sau khi ông phê chuẩn Luật cơ bản về Bangsamoro (BOL) và tuyên bố hòa bình sẽ sớm trở lại trên đảo Mindanao.

Luật này là kết quả của quá trình đàm pàm phán kéo dài hơn 20 năm giữa chính quyền Philippines với nhóm phiến quân nổi dậy Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hàng thập kỉ qua và tập trung vào phát triển kinh tế.

Theo thỏa thuận này, Vùng tự trị Bangsamoro sẽ thay thế Vùng tự trị ở khu vực Mindanao Hồi giáo (ARMM), thành lập năm 1989. Đạo luật mới quy định vùng tự trị này có quyền tự chủ tài chính, được thành lập chính quyền và nghị viện địa phương, cũng như có hệ thống tư pháp riêng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top