Tổng thống Philippines lên tiếng ca ngợi ông Donald Trump

0 Đặng Vũ (Theo Channelnewasia)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa hoan nghênh phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump với việc Manila chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) kéo dài nhiều thập kỷ với Washington.  

Sau khi ông Duterte tuyên bố muốn hủy bỏ VFA, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ rằng, ông không cảm thấy phiền lòng trước quyết định này. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã mô tả đây là hành động "đáng tiếc" do đang ở giai đoạn Washington luôn hối thúc Trung Quốc tuân thủ các quy định quốc tế ở châu Á.

ảnh 1

Tổng thống Duterte muốn hủy bỏ VFA với Mỹ

Vào hôm 15-2, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết, ông Duterte đánh giá phản ứng của ông Donald Trump là sáng suốt và hợp lý, đồng thời khen ngợi người đồng cấp Mỹ là một lãnh đạo tốt và xứng đáng được tái đắc cử.

VFA được kí kết vào năm 1998 và trên thực tế gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội Philippines. Một bộ phận lên án hiệp ước này do dành các biệt đãi cho các quân nhân Mỹ, vốn bị cáo buộc phạm nhiều tội ác. Ngược lại, những người ủng hộ VFA cho rằng, nó đảm bảo khả năng tự vệ nước này trước tham vọng của Trung Quốc.

Sau khi tuyên bố về việc hủy bỏ VFA được đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, sẽ không có thêm bất cứ cuộc diễn tập quân sự chung nào giữa quốc gia này và Mỹ sau tháng 8 năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top