Tổng thống Pháp "tự khen mình" ngăn chặn được chiến tranh ở Lebanon

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tự khen mình vì là người trung gian giải quyết thành công cuộc khủng hoảng chính trị ở Lebanon hồi năm ngoái.

ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

"Nếu Pháp không được nghe thì có lẽ sẽ có một cuộc chiến ở Lebanon vào lúc này khi chúng ta đang nói chuyện. Đó là chính sách ngoại giao của Pháp, đó là hành động của chúng tôi. Nhờ có quyết định của chính tôi mà sự leo thang của cuộc xung đột đã được ngăn chặn", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình BFM.

Một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Lebanon sau khi Thủ tướng Saad Hariri tuyên bố từ chức vào tháng 11-2017 với lý do tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Tuyên bố gây sốc của ông Hariri đã làm dấy lên những quan ngại về một cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Saudi Arabia và Iran ở Lebanon, có thể khiến đất nước này một lần nữa chìm trong bạo lực.

Để ngăn chặn sự leo thang của cuộc xung đột, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và mời ông Hariri đến Paris đàm phán, nơi Tổng thống Pháp cảnh báo các nước khác trong khu vực không can thiệp vào các vấn đề của Lebanon. Sau khi các cuộc đàm phán kết thúc, ông Hariri trở về nước và tuyên bố hoãn quyết định từ chức thủ tướng Lebanon.

Thủ tướng Hariri nói ông hy vọng quyết định này sẽ "mở một cánh cổng mới cho một cuộc đối thoại có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề gây chia rẽ và ảnh hưởng của chúng với quan hệ của Lebanon và các nước Ả Rập". Ông Hariri khẳng định sẵn sàng hợp tác thật sự với mọi sức mạnh chính trị, đặt quyền lợi của Lebanon lên cao nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top