Tổng thống Pháp thăm Nga giữa lúc căng thẳng leo thang với Moscow

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm 24-5 ở cung điện Constantine, thành phố St. Petersburg để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như xung đột tại Syria, Ukraine.

Tổng thống Pháp và phu nhân Brigitte đang có chuyến thăm 2 ngày tới Nga, theo cùng là Bộ trưởng Văn hóa Francoise Nyssen, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian và nhiều quan chức cấp cao và doanh nhân khác.

“Quan hệ song phương đang phát triển bất chấp tình hình phức tạp hiện tại. Thương mại liên tiếp tăng trưởng”, Tổng thống Putin nói với hãng tin Tass.

Ông Putin và Macron từng gặp nhau một lần ở Pháp vào năm 2017, chỉ vài tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Macron.

ảnh 1

Tổng thống Nga đón người đồng cấp Pháp ở St Petersburg

Châu Âu và Moscow đã xảy ra nhiều xích mích về vấn đề Ukraine, Syria hay vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh nhưng lại đang cùng thực hiện nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân với Iran sau sự rút lui của Mỹ. Washington thậm chí còn đe dọa trừng phạt kinh tế các công ty và quốc gia có giao lưu thương mại với Iran.

Văn phòng Tổng thống Pháp không đề cập rõ chi tiết nhưng cho biết, 2 nhà lãnh đạo sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận trực tiếp và kĩ lưỡng. Khoảng 20 thỏa thuận, bản ghi nhớ và hợp đồng giữa Nga và Pháp sẽ được kí trong lần gặp nhau này của ông Putin và Macron.

Tổng thống Macron là khách mời danh dự và sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế thế giới St Petersburg vào ngày 25-5.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top