Tổng thống Pháp thăm bác sĩ nghiên cứu thuốc chống Covid-19 mà ông Donald Trump hết lời ca ngợi

0 Hải Yến (Theo France 24)
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 9-4 đã bất ngờ đến Marseille thăm một bác sĩ, người đang nghiên cứu một loại thuốc thường được sử dụng cho các bệnh về miễn dịch mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump quảng bá là “vũ khí tiềm năng” chống lại Covid-19.

ảnh 1

Ông Macron đã có cuộc trao đổi riêng với Giáo sư Didier Raoult tại bệnh viện ở Marseille. Văn phòng Tổng thống cho biết, còn quá sớm để chính phủ Pháp đánh giá hiệu quả của loại thuốc này. “Chuyến thăm chỉ đơn giản là đánh dấu sự quan tâm của nguyên thủ quốc gia đối với các thử nghiệm lâm sàng này, cho dù chúng có triển vọng hay không”, một cố vấn của Tổng thống nói.

Nhưng sự kiện được cho là một cú hích cho Giáo sư Didier Raoult, người đã trở thành một trong những bác sĩ nổi tiếng nhất của Pháp sau khi kết quả điều trị của ông được Tổng thống Mỹ Donald Trump trích dẫn trong một bài viết trên mạng xã hội Twitter, gọi đó là “một trong những người thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử y học”.

Nhóm nghiên cứu của ông Didier Raoult đã công bố dữ liệu cho thấy trong số 80 bệnh nhân Covid-19 nhẹ được điều trị bằng hydroxychloroquine và azithromycin, 93% không phát hiện thấy virus sau 8 ngày. Theo tờ Les Echos, Giáo sư Raoult đã báo cáo với Tổng thống Macron kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, 91% trong số 1.061 bệnh nhân được điều trị thành công.

Xem trên trang Media

Ông Macron hiện chưa công khai chia sẻ ý kiến của mình và có thể bàn đến vấn đề này trong cuộc họp với hội đồng cố vấn khoa học của ông.

Nước Pháp đã bước vào tuần thứ 4 áp dụng lệnh phong tỏa, với ghi nhận đến hết ngày 9-4 có 12.210 ca tử vong vì Covid-19. Một tin vui là nước này cũng lần đầu tiên chứng kiến số lượng bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt giảm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top