Tổng thống Pháp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "chơi trò nguy hiểm" ở Libya

0 Hải Yến (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ “chơi trò nguy hiểm” khi can thiệp vào Libya và tuyên bố rằng việc tàu của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào một tàu khu trục của Pháp mới đây là minh chứng thực tế cho nhận xét của ông về NATO đang “chết não”.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi một trò chơi nguy hiểm ở Libya và vi phạm tất cả các cam kết được đưa ra tại hội nghị Berlin”, ông Macron phát biểu ngày 23-6, nhắc tới hội nghị do Ankara và Matxcơva đồng chủ trì hồi tháng 1.

Đề cập đến tình hình ở Libya, ông Macron kêu gọi chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài và hành động đơn phương của những người muốn giành vị thế bằng cách ủng hộ chiến tranh.

Trong 2 tuần qua, Paris đã cáo buộc Ankara vi phạm lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Libya. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân đội và thiết bị vào quốc gia Bắc Phi để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli, trong khi Pháp ủng hộ phe đối lập do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo ở miền Đông Libya.

ảnh 1

Hôm 10-6, trong khi thực thi lệnh cấm vận ngoài khơi Libya, tàu khu trục Le Courbet của Pháp (ảnh)  đã “chạm mặt” với một tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù hai bên không nổ súng nhưng vụ việc đã khiến Paris và Ankara rơi vào tình trạng căng thẳng.

Tổng thống Pháp Macron coi sự cố hàng hải này là minh chứng chính xác nhất về việc NATO “chết não”, nhận xét mà năm ngoái ông đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ điều quân vào Syria mà không hỏi ý kiến đồng minh. Cả Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của liên minh do Mỹ đứng đầu, khi đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trả lời rằng người duy nhất “chết não” có thể là chính... ông Macron.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top