Tổng thống Phần Lan tiết lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo The Hill)
ANTD.VN -Ngày 7-7, trong một cuộc phỏng vấn dài được đăng trên tờ báo Illo-Sanomat của Phần Lan, tổng thống Sauli Niinisto cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, ông Putin và người đồng cấp Donald Trump sẽ thảo luận nhiều vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay để giảm leo thang căng thẳng. 

ảnh 1

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto 

Tổng thống Phần Lan lạc quan rằng hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới tại Helsinki sẽ diễn ra tốt đẹp. Theo ông Sauli Niinisto, tổng thống Putin và tổng thống Trump có thể thảo luận về vấn đề giải giáp vũ khí, quan hệ song phương và những tiến triển của mối quan hệ giữa hai nước, cũng như nhiều vấn đề quốc tế hiện nay. Ông bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ giúp giảm leo thang căng thẳng giữa hai nước, trong bối cảnh thế giới đang có sự phân cực chính trị rõ nét.

ảnh 2

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinkiđược kỳ vọng sẽ thành công tốt đẹp

Ngoài ra, đánh giá vai trò của liên minh châu Âu trong giai đoạn hiện nay, ông Niinisto cho rằng, Liên minh châu Âu không đoàn kết và không mạnh mẽ trong hệ thống chính trị quốc tế hiện nay. 

 Chính vì thế, EU đang tạo cơ hội cho Mỹ và Nga đàm phán các vấn đề của chính châu Âu mà không có sự tham gia của tổ chức này.

"Mỹ và Nga tham gia đàm phán song phương là cần thiết nhưng họ không thể bỏ qua châu Âu và can thiệp vào các vấn đề châu Âu. Nguy cơ này đã tăng lên vì EU không thống nhất và không phải là một diễn viên đủ mạnh trong môi trường chính trị quốc tế ", ông Sauli Niinisto nói.

Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16-7 tới trong cuộc gặp thực sự lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top