Tổng thống Obama: Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS sẽ sớm bị tiêu diệt

0 Bảo An (Theo THX)

ANTĐ Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9-11 cho biết, Mỹ đã điều 1.500 binh sỹ tới Iraq, bắt đầu một “giai đoạn mới” cho cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS hôm 9-11, Tổng thống Mỹ Obama nói, “quyết định tăng 1.500 quân tới Iraq của Mỹ không phải là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thất bại, mà đó là tín hiệu cho thấy chiến dịch đang bước vào một giai đoạn mới”.

Ông Obama cho biết thêm, số binh sỹ này của Mỹ sẽ không tham gia trực tiếp tham gia chiến đấu, họ chỉ thực các hiện nhiệm vụ cố vấn, huấn luyện binh sĩ và các tay súng dân quân Iraq chiến đấu chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Được biết, kể từ hồi tháng 8-2014 đến nay, lực lượng liên minh đa quốc gia do Mỹ chỉ huy đã phát động nhiều cuộc không kích nhằm giúp đỡ các lực lượng Iraq và người Kurd chống lại lực lượng nhà nước hồi giáo tự xưng IS.

"Các cuộc không kích đã phát huy tác dụng trong việc làm suy yếu khả năng của IS và làm chậm bước tiến của chúng. Điều chúng ta cần lúc này là lực lượng bộ binh, bộ binh Iraq là những người sẽ bắt đầu đẩy lùi chúng", ông Obama cho hay.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, quân đội Iraq đã chiếm lại được phần lớn khu vực Baiji từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng, hiện Iraq đã kiểm soát được nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này tại đây.

Baiji nằm cách  phía bắc thủ đô Baghdad 200 km. Giới chức lãnh đạo Iraq cho biết quân chính phủ đã chiếm lại quyền kiểm soát hơn 50% khu vực này.

Tổng thống Obama nói, "giai đoạn đầu tiên là xây dựng một chính phủ Iraq toàn diện và đáng tin cậy, bây giờ chúng ta đã làm được điều đó".

Ông cho biết thêm, việc không kích IS bằng không lực là rất hiệu quả, giờ đây thêm cả lực lượng quân mặt đất của chính quyền Iraq, nhất định sẽ khiến IS sớm bị tiêu diệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top