Tổng thống Obama sẽ phải sử dụng bộ binh để đánh thắng IS

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 12-9, Thời báo Washington dẫn lời các chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ cho biết, để tiêu diệt được nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Đại Syria (ISIS), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phải sử dụng đến bộ binh, bất chấp việc ông đã tuyên bố là chỉ sử dụng không quân. 

“Chỉ có sức mạnh không quân không thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Chiến lược vừa được công bố của tổng thống đã bỏ qua thực tế được chấp nhận rộng rãi này. Nhưng với binh lính trên bộ, chỉ với số lượng rất nhỏ, chúng ta có thể hợp tác với người Kurd và người Shia để hỗ trợ lực lượng mặt đất đó nhanh chóng đánh bại ISIS”, một sĩ quan lục quân tại Lầu Năm Góc cho biết.

Trong khi đó, một chuyên gia khác cho rằng chỉ dựa vào lực lượng an ninh Iraq trên bộ sẽ là một sai lầm, vì IS là một quân đội và họ đã phát triển những chiến thuật thích hợp để giành chiến thắng.

“Chúng ta đã không học được một điều trong 80 năm qua. Nhà nước Hồi giáo là một quân đội. Không quân sẽ không giải quyết được việc này. Họ sẽ còn tiếp tục hoạt động cho đến khi chúng ta đưa bộ binh vào và tiêu diệt chúng. Họ đã điều chỉnh chiến thuật. Họ trà trộn vào dân thường”, Thời báo Washington lời một chuyên gia, một cựu chuyên gia phân tích của CIA và quan chức chống khủng bố tại Bộ Ngoại giao Mỹ Larry Johnson.

ảnh 1
Lực lượng ISIS được trang bị cả vũ khí hạng nặng

Hôm 10-9, Tổng thống Obama đã công bố chiến lược nhằm đánh bại nhóm chiến binh IS. Ông Obama cho rằng Washington sẽ mở rộng các cuộc không kích từ Iraq tới Syria, cũng như cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ và huấn luyện cho lực lượng người Kurd và quân đội Iraq và phe đối lập ôn hòa của Syria để đối phó với mối đe dọa khủng bố.

Tuy nhiên, ông đã từ chối miêu tả chiến dịch này là một “cuộc chiến tranh” và cam kết rằng quân đội Mỹ sẽ không trở lại lãnh thổ Iraq. Ông cho rằng chiến dịch mới này giống với những chiến dịch mà Mỹ tiến hành ở Yemen và Somalia, chủ yếu sử dụng máy bay không người lái tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để đánh bại quân đội khủng bố như IS, thì các cuộc không kích và tấn công bằng máy bay không người lái sẽ là không đủ. Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Mỹ đã đồng ý với quan điểm này và cảnh báo rằng binh lính Mỹ sẽ sớm trở lại Iraq.

“Không có cách nào khác. Binh lính Mỹ sẽ được triển khai tới hiện trường. Người Mỹ sẽ bị tấn công, và họ sẽ bắn trả. Đơn giản là không có cách nào khác để thực hiện việc này”, ông Howard P. McKeon, nghị sỹ đảng Cộng hòa thuộc bang California và Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện nói với Thời báo Washington. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top