Tổng thống Obama: Nếu IS sở hữu vũ khí hạt nhân, quân Mỹ sẽ quay lại Iraq

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận ông sẽ triển khai quân đội Mỹ trở lại Iraq và Syria nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Nếu Mỹ phát hiện ra rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cướp được vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ điều bộ binh trở lại Iraq và tìm cách tước bỏ nó khỏi tay khủng bố”, Tổng thống Obama nói với phóng viên tại một cuộc họp báo ở Brisbane, Úc vào hôm 16-11.

Kể từ khi Mỹ thực hiện chiến dịch không kích chống IS vào hồi tháng 8, ông Obama luôn cương quyết với chính sách không điều binh sĩ trở lại chiến đấu ở Syria và Iraq với quân khủng bố, nhóm vũ trang đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ ở 2 nước Trung Đông.
ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tuy nhiên, ông Obama đã hạ lệnh gửi thêm khoảng 1.500 binh sĩ đến Iraq vào đầu tháng này. Những binh sĩ này vẫn sẽ chỉ thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện ngoài chiến đấu và bảo vệ các tài sản của Mỹ tại Iraq.

Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng về việc IS đã hoặc có thể sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vào tuần trước, Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã tuyên bố rằng Lầu Năm Góc đang thực sự cân nhắc đến việc đưa quân bộ binh đến chiến đấu chống lại IS.

Tại Úc, Tổng thống Obama cho biết ông mong chờ một lời góp ý chân thành từ tướng Dempsey, mặc dù nó có phần trái ngược với quan điểm của ông về việc chỉ cho phép lính Mỹ thực hiện công tác cố vấn chứ không phải chiến đấu.

“Đúng vậy, tướng Dempsey đã tính đến những trường hợp phải điều quân đội trở lại Iraq.  Đó là công việc của ông ấy, nghĩ về những tình huống khác nhau và thực sự, luôn có khả năng Mỹ sẽ cần phải dùng đến quân bộ binh”, ông Obama cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top