Tổng thống Obama: "Mỹ là nước mạnh nhất hành tinh"

0 Hà Triệu (Theo BBC)

ANTĐ Hôm 13-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra thông điệp liên bang cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của mình tại Nhà Trắng.

Bài diễn văn của Tổng thống Mỹ bắt đầu lúc 9 giờ sáng, theo giờ Việt Nam và kéo dài trong 58 phút 40 giây. Đây được coi là cơ hội cuối cùng để nâng cao sự ảnh hưởng của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017.

Trong thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Mỹ, ông Obama đã khẳng định “Mỹ là nước mạnh nhất hành tinh! Tuy nhiên, nói như thế dường như là chưa đầy đủ. Nước Mỹ chi tiền cho quân đội nhiều hơn 8 nước tiếp theo cộng lại”. Ông Obama cũng cho rằng, không một nước nào dám tấn công Mỹ và các quốc gia đồng minh “vì họ biết đó là đường dẫn đến sự hủy diệt”.
ảnh 1Ông Obama được chào đón trước khi đọc thông điệp liên bang lần cuối của mình

Những tuyên bố trong thông điệp cuối của Tổng thống Obama luôn bày tỏ niềm tin tưởng và một tầm nhìn lạc quan cho tương lai của nước Mỹ.

“Trong thông điệp cuối cùng của tôi, tôi không chỉ muốn nói về năm tiếp theo mà còn muốn nói về 5 năm, 10 năm và xa hơn nữa. Tôi muốn tập trung vào tương lai của nước Mỹ”, ông nói trong tiếng vỗ tay giòn giã của các nhà lập pháp Mỹ tại Washington.

Tổng thống Mỹ đã bác bỏ những ý kiến của các chính trị gia và các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Mỹ đang yếu đi. “Mỹ là nền kinh tế mạnh nhất, bền nhất thế giới. Bất cứ ai cho rằng nền kinh tế Mỹ đang suy giảm là đang nói những điều trong tiểu thuyết”, ông Obama khẳng định. Tuy nhiên ông cũng nói thêm lý do khiến rất nhiều người Mỹ đang lo lắng đó là nền kinh tế đất nước đang có những thay đổi sâu sắc.

ảnh 2Tổng thống Obama: "Mỹ là nước mạnh nhất hành tinh"

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cũng đã tập trung vào việc cần thiết phải giải quyết sự bất bình đẳng trong thu nhập, việc sử dụng công nghệ để chống biến đổi khí hậu cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng bằng cách không nên sa lầy trong các cuộc xung đột bên ngoài.

Ông chỉ trích các hành động tiêu cực trong cuộc chạy đua Tổng thống hiện tại và nói rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, điều khiến ông hối tiếc nhất là Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã gần như trở thành thù địch của nhau.

Trong một tuyên bố, ông gián tiếp muốn nói đến ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đang chạy đua ghế tổng thống, khi ông Trump bị chỉ trích vì ý kiến về người Hồi giáo và người nhập cư.

“Khi các chính trị gia xúc phạm người Hồi giáo, khi một nhà thờ Hồi giáo bị phá hoại, hay một đứa trẻ Hồi giáo bị bắt nạt, điều đó không bao giờ khiến chúng ta an toàn hơn. Đó là một sai lầm”, ông Obama nói.
ảnh 3Các chính trị gia lắng nghe thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ

Lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là bảo vệ người dân Mỹ và truy đuổi các mạng lưới khủng bố. “Cả Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tạo ra mối đe dọa trực tiếp tới người dân của chúng ta. Những tay súng cực đoan, những con sói đơn độc trên đường phố đang tạo ra mối nguy hiểm lớn đối với dân thường và chúng phải bị chặn lại. Nhưng chúng không bao giờ đe dọa được sự tồn tại của đất nước Mỹ, người dân Mỹ. Những kẻ giết người cuồng tín như vậy phải bị nhổ bỏ, truy lùng và tiêu diệt", ông Obama cho biết.

Trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục làm việc để đóng cửa nhà tù ở vịnh Guantanamo cũng như kêu gọi quốc hội sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba, hy vọng có thể phối hợp với cơ quan này để cải cách tư pháp.

Thông điệp liên bang cuối cùng của Tổng thống Obama đã được kết thúc bằng một tuyên bố đầy hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp của người Mỹ. Bài diễn văn của ông Obama nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nhà lập pháp có mặt tại Washington.

Tuy nhiên, một số chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng thể hiện phản ứng của mình đối với ông Obama. Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley cho rằng: “Ông Obama đang hùng hồn phát biểu về những điều vĩ đại trong khi số người ủng hộ ông đã giảm kỷ lục”.

Tổng thống Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của mình vào tháng 1-2017. Mỹ sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 8-11 tới đây để tìm người kế nhiệm ông Obama.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top