Tổng thống Obama: Mỹ không cần xin phép ai khi tiêu diệt IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Tổng thống Obama đã khẳng định với các lãnh đạo Quốc hội Mỹ rằng ông có thể thực hiện mọi hành động tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà không phải xin phép bất cứ cơ quan nào.

Trong cuộc nói chuyện kéo dài một giờ đồng hồ với các lãnh đạo Quốc hội vào hôm 9/9, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ "hoan nghênh hành động ủng hộ của Quốc hội Mỹ với những nỗ lực tiêu diệt IS, điều chứng minh cho kẻ thù thấy rằng nước Mỹ đã đoàn kết trước mối đe doạ khủng bố”.

Ông Obama cũng cho biết rằng kế hoạch mà ông định đưa ra vào ngày 10/9 sẽ không cần phải xin phép bất cứ cơ quan nào để có hiệu lực. Kế hoạch này sẽ được ông diễn thuyết vào 9 giờ tối (giờ địa phương) ngày 10/9 trong lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm hoạ 11/9.

ảnh 1
Tổng thống Mỹ, Barack Obama

Theo những thông tin đã có, trong kế hoạch của “làm suy yếu và chiến thắng IS” của mình, Tổng thống Obama muốn nhận được sự ủng hộ của Quốc hội cho việc trang bị vũ khí và huấn luyện cho phe đối lập ở Syria, tuy nhiên chưa nhắc đến việc huy động số lượng lớn quân đội tới chiến đấu ở Syria và Iraq.

Chiến lược của ông Obama cũng bao gồm việc mở rộng phạm vi không kích ở Iraq và cả Syria, cũng như liên minh với các đối tác quân sự ở châu Âu để chia sẻ gánh nặng chống khủng bố.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, vào hôm 9/9, đã tỏ ý nghi ngờ rằng Mỹ có thể lợi dụng việc không kích chống lại IS ở Syria để tấn công cả quân đội của Tổng thống Syria Bashar Assad, vốn đã đối đầu từ lâu với Mỹ.

Tổng thống Mỹ khẳng định quân đội nước này sẽ tiêu diệt phiến quân IS ở bất cứ nơi nào, và sẽ làm việc với các đối tác địa phương như Iraq, lực lượng người Kurd hay phe đối lập ở Syria để khiến quá trình tấn công đạt hiệu quả cao hơn.

Kế hoạch của ông Obama cũng sẽ tìm kiếm một giải pháp nhằm ngăn chặn các chiến binh người nước ngoài gia nhập IS qua việc hợp tác với các tổ chức quốc tế như Interpol. Chi tiết của giải pháp này sẽ được ông Obama đưa ra ở cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra vào ngày 24/9.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top