Tổng thống Obama: "IS không phải là bất khả chiến bại"

0 Thu Huyền (Theo BBC)
ANTD.VN - Phát biểu với báo chí sau cuộc họp của Lầu Năm Góc hôm 4-8, Tổng thống Mỹ, Barack Obama khẳng định rằng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) không phải là “bất khả chiến bại”, chúng đang ngày càng suy yếu tại Iraq và Syria. 

Tổng thống Obama nhấn mạnh, dù nhóm thánh chiến này đang bị yếu thế tại Iraq và Syria nhưng chúng vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng trên toàn cầu, bằng chứng là IS đang điên cuồng thực hiện các cuộc tấn công ở nước ngoài.

ảnh 1

Tổng thống Obama khẳng định: "IS không phải là bất khả chiến bại"

Chúng liên tục nhận trách nhiệm hay thực hiện các vụ xả súng, đánh bom tự sát, đâm chém, tấn công khủng bố bằng xe tải khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại một số nước châu Âu như Bỉ, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác, khiến cả thế giới hoang mang.

Mặc dù vậy, phát biểu sau cuộc họp với các quan chức an ninh và quân sự quốc gia hàng đầu vào ngày 4-8, ông Obama nói: “IS không phải bất khả chiến bại. Chúng chắc chắn sẽ bị đánh bại thảm hại, bởi chúng đang dần mất đi những tấc đất chiếm được tại Syria và Iraq”.

Thực tế, nhóm cực đoan IS đã không có bất kỳ cuộc tấn công lớn nào thành công ở Syria và Iraq trong một năm qua.

ảnh 2

IS đang ngày càng suy yếu, nhưng vẫn là mối đe dọa hàng đầu trên thế giới

Một lần nữa, Tổng thống Mỹ khẳng định, IS không thể đánh bại Washington và các đồng minh của mình. Tuy nhiên, ông cảnh báo, Lầu Năm Góc có thể giết chết chính mình nếu họ thực hiện “quyết định sai lầm” chẳng hạn như giết hại dân thường bừa bãi hay phân biệt đối xử đối với các tôn giáo khác nhau. Để giành thắng lợi trước IS, chúng ta không được có một cuộc đụng độ giữa nền văn minh phương Tây và Hồi giáo.

Gần đây, Mỹ đã tăng cường chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên mọi mặt trận. Đồng thời sẵn sàng hợp tác với Nga để giảm tình trạng bạo lực và tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố này và al-Qaeda tại Syria.

Hôm 2-8, quân đội Mỹ đã thực hiện chiến dịch không kích “Operation Odyssey Lightning” nhằm hỗ trợ chính phủ Libya, khiến IS bị thiệt hại nặng nề và mở đường cho lực lượng quân đội chính phủ Libya tái chiếm thành phố Sirte. Cuộc tấn công có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc.

Ông Obama cũng cho biết thêm: “Khả năng một lãnh đạo của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công của Mỹ tại Lybia”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top