Tổng thống Obama do dự tăng thêm lệnh trừng phạt Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa chính thức kí vào đạo luật mới được Thượng viện nước này chấp thuận, qua đó sẽ áp đặt thêm trừng phạt lên Nga và cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Ukraine, thư kí Nhà Trắng Josh Earnest cho hay.

“Chúng tôi đang xem xét đạo luật này. Chúng tôi cần tính toán thật kĩ trước khi quyết định sẽ ban hành nó”, ông Earnest nói.

Chính quyền Tổng thống Obama hiện vẫn đang quan ngại hành động của Nga tại Ukraine và mục tiêu của Mỹ là kết hợp với các nước châu Âu cùng nhiều đồng minh khác nhằm áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama

“Điểm mấu chốt để mang lại thành công trong những chính sách trừng phạt là phải lôi kéo được nhiều nước khác hành động cùng mình. Nếu chỉ riêng Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt này nó sẽ không thể tạo ra một sức mạnh đủ lớn”, ông Earnest giải thích.

Vào hôm 12-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật “Ủng hộ tự do cho Ukraine”, qua đó cung cấp cả vũ khí sát thương và khí tài phi sát thương cho Ukraine, cũng như đưa ra thêm nhiều hình thức cấm vận vào các ngành công nghiệp năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga. Đạo luật trên cũng cần Hạ viện Mỹ thông qua trước khi được trình lên cho tổng thống và kí.

Lệnh trừng phạt mới sẽ là những biện pháp tăng cường thêm sau khi Mỹ và EU đã áp đặt hàng loạt các lệnh cấm vận vào Nga do cáo buộc Moscow có liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, điều mà Nga luôn phủ nhận. Tuy nhiên, các biện pháp mới có thể sẽ không có sự ủng hộ của EU và Mỹ phải hành động một mình.

Phản hồi với đạo luật trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich đã chỉ trích hành động của Thượng viện Mỹ là “mang tính chất đối đầu”. 

“Washington không thể bỏ được chính sách đã lỗi thời mà còn đang có ý định làm tình hình thêm xấu hơn. Nga sẽ không chịu thua những lệnh trừng phạt, không từ bỏ lợi ích quốc gia và không cho phép người ngoài can thiệp vào tình hình nội bộ”, ông Lukashevich cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top