Tổng thống Obama, bà Clinton đã thực sự "sáng lập" ra IS?

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Cách đây ít ngày, ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Brack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton là ''người sáng lập ra IS". Đến nay, một tài liệu mật vừa bị rò rỉ của Mỹ đã chỉ ra rằng, có thể Tổng thống Obama thực sự có lỗi trong sự nổi dậy của IS.

Tài liệu tình báo tối mật của Mỹ mới bị rò rỉ chỉ ra rằng, chính sách ủng hộ phong trào Salafi đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad của ông Obama vô tình đã làm phát triển Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tài liệu tình báo tối mật trên được soạn thảo từ năm từ tháng 7-2012 cho biết, Mỹ đã hậu thuẫn cho lực lượng chống Assad, vốn có nòng cốt là chi nhánh al-Qaeda tại Iraq (AQI) và IS tại Iraq (ISI). 2 tổ chức này sau đó đã hợp nhất để trở thành mạng lưới khủng bố IS ngày nay.

Mỹ luôn phủ nhận hỗ trợ trực tiếp cho AQI hay ISI nhưng tài liệu mới cho biết, giới chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ biết rõ, các phiến quân nổi dậy “ôn hòa” ở Syria đều có liên quan ít nhiều đến khủng bố.

“AQI đang kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq, đặc biệt là những bộ lạc ở khu vực biên giới Iraq-Syria gây chiến với chính phủ Syria. Phe đối lập cũng đang đánh chiếm khu vực thành phố Hasakah và Deir ez-Zor, sát với thành phố Mosul và Anbar, miền tây Iraq, cũng như vùng biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nhiều nước phương Tây, các quốc gia vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ đều hỗ trợ các hoạt động này. Phe đối lập cũng muốn thành lập một chính quyền Salafi ở miền đông Syria”, tài liệu trên viết, điều chứng minh Mỹ biết, một "nhà nước mới” có thể thành lập ở Syria.  

ảnh 1

Tổng thống Obama có thể đã vô tình hỗ trợ cho cả phe khủng bố

Đến tháng 12-2012, vài tháng sau khi tài liệu này được soạn thảo, Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton, cũng như các quan chức an ninh Mỹ đã tuyên bố rằng, Washington coi phe đối lập “là đại diện cho người dân Syria”.

Tài liệu trên đã chỉ ra, phe đối lập ôn hòa mà Mỹ coi là “đại diện hợp pháp” đang được dẫn dắt bởi AQI và ISI, tuy nhiên, Washington vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng này.

Ngoài ra, chính quyền Obama cũng được cho là không nhận thấy sự nguy hiểm của mạng lưới IS ngay từ đầu, khi ông Obama đã gọi IS là “chi nhánh nhỏ” của al-Qaeda và lờ đi lời cảnh báo của cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) Michael Flynn về sự phát triển của các tổ chức khủng bố Hồi giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ hậu thuẫn cho các mạng lưới phiến quân Hồi giáo. Vào thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từng hỗ trợ cho quân nổi dậy ở Afghanistan, trước khi một phần lực lượng này tách ra và trở thành mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Đặng Hoàng Ân

Cả bang bộ cố vấn cho obama trong việc phân tích thông tin đưa ra chiến thuật mà bảo là vô tình thì hơi phi lý. Chẳng qua là Mỹ không lường hết được việc phát triển IS theo chiều hướng nào thôi. Lý do đơn giản thằng cầm đầu đánh IS mà IS toàn khủng bố châu âu chứ có khủng bố bọn Mỹ đâu

Cùng chuyên mục
Top