Tổng thống Nga - Mỹ gặp mặt ngắn ngủi tại Paris

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có cuộc gặp bên lề hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris vào hôm 30-11. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một số vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria và tình hình Ukraine.

Theo người phát ngôn của điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, cuộc thảo luận này kéo dài 30 phút và đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng.

“Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thương tiếc với vụ không quân Thổ Nhĩ Kì bắn rơi máy bay Nga. Cả hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận chi tiết về tình hình tại Syria”, ông Peskov cho hay.

ảnh 1Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama có cuộc gặp mặt riêng 

Theo một quan chức của Nhà Trắng, ông Putin và ông Obama đã thống nhất về sự cần thiết của một giải pháp chính trị ở Syria, tuy nhiên, tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh lại quan điểm của mình rằng, Tổng thống Bashar Assad phải từ chức trong quá trình cải cách chính trị.

Một giải pháp ngoại giao cho tình hình miền đông nam Ukraine cũng được thảo luận trong cuộc họp. Theo ông Peskov, việc áp dụng thoả thuận Misnk được nhấn mạnh, trong khi đó, nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Obama nhắc đến việc các lệnh trừng phạt chống Nga sẽ được huỷ bỏ nếu tiến trình hoà bình được tôn trọng.

Cuộc gặp mặt vào hôm 30-11 ở Paris là lần thứ hai trong vòng 2 tuần, tổng thống Nga và tổng thống Mỹ có cuộc nói chuyện song phương. Vào hồi giữa tháng 11, hai nhà lãnh đạo cũng có khoảng 30 phút nói chuyện bên lề hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kì và bàn về vấn đề Ukraine cũng như Syria.

Ông Putin còn có cuộc gặp song phương với nhiều lãnh đạo khác trên thế giới bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris như với Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top