Tổng thống Mỹ yêu cầu làm rõ mục đích của FBI khi can thiệp vào bầu cử năm 2016

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 20-5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter sẽ chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra xem liệu FBI hoặc cơ quan tư pháp dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama có thâm nhập hoặc giám sát chiến dịch tranh cử của ông vì mục đích chính trị hay không. 

Nữ phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu tổng thanh tra của bộ mở rộng kiểm tra quy trình theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhằm xác định rõ có hay không động cơ chính trị ảnh hưởng tới cuộc điều tra của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra việc giám sát chiến dịch tranh cử năm 2016

Bộ trên đã yêu cầu NSA tiến hành tham vấn với một công tố viên liên bang nếu như việc kiểm tra Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) mở rộng phát hiện ra bằng chứng về hành vi phạm tội trong cách thức FBI điều tra những đối tượng bị tình nghi thông đồng với các đặc vụ Nga. 

Trong khi đó, luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani cho biết, các cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và khả năng thông đồng với ban phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể kết thúc vào đầu tháng 9 tới. 

Cùng ngày 20-5, luật sư Rudy Giuliani nêu rõ văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã lên kế hoạch kết thúc cuộc điều tra vào thời điểm này và chia sẻ thông tin trên cách đây 2 tuần.

Theo ông Giuliani, công tố viên đặc biệt Mueller đã khẳng định với nhóm pháp lý của Tổng thống Trump rằng cuộc điều tra trên có thể kết thúc vào ngày 1-9, mặc dù lịch trình này còn phụ thuộc vào việc công tố viên đặc biệt có thẩm vấn được Tổng thống vào giữa tháng 7 hay không. Ông Giuliani mong muốn cuộc điều tra kết thúc vào thời điểm đó để không ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. 

Về phần mình, cựu Giám đốc FBI James Comey, người đã bị Tổng thống Trump cách chức vào năm ngoái, thông báo FBI sẽ mở lại cuộc điều tra nhằm về việc ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sử dụng hòm thư điện tử cá nhân sai mục đích 11 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử năm 2016. 

Công tố viên đặc biệt Mueller hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và điều tra khả năng có sự cấu kết giữa Nga và êkíp tranh cử của ông Trump.  

Trước đó, ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, là cựu quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cộng sự với 12 tội danh từ rửa tiền đến âm mưu chống lại nước Mỹ... Cả hai nhân vật này hiện đang bị quản thúc tại gia. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra liên quan vấn đề trên. 

Sau khi tổng thống Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhóm cố vấn đặc biệt của Tổng thống liên quan đến cáo buộc Nga tham gia quá trình bỏ phiếu, tuy nhiên Nga liên tục bác bỏ. Các nhà điều tra đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự can thiệp của Nga hoặc bất kỳ sự liên hệ nào giữa chiến dịch của Trump và Moscow. Do đó, tổng thống kêu gọi các nhà điều tra ngừng các hoạt động thăm dò.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top