Tổng thống Mỹ xem xét thiết lập căn cứ quân sự tại Ba Lan

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 18-9, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét đề nghị của Ba Lan nhằm thiết lập một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ tại nước này như một lá chắn chống lại Nga. Ông cũng lưu ý rằng Warsa sẵn sàng trả "hàng tỷ USD" cho xây dựng căn cứ.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda họp báo

Tổng thống Trump đã nói về vấn đề này tại một cuộc họp báo chung hôm thứ ba 18-9 với người đồng cấp Ba Lan, Andrzej Duda. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda có chuyến thăm Nhà Trắng để đưa ra các lập luận của chính phủ nước này về việc thiết lập một căn cứ quân sự, mà ông gợi ý có thể được gọi là "Pháo đài Trump".

Tổng thống Trump cho biết, ông đã đồng ý với các lập luận của tổng thống Duda rằng các hành động của Nga, đặc biệt là việc thâu tóm quyền lực các phần lãnh thổ của Gruzia và Ukraine. Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng lưu ý, đây sẽ là phản ứng khó khăn.

ảnh 2

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự chung với các lực lượng của Ba Lan ở Zagan (Ba Lan)

“Tôi nghĩ đó là một đề xuất rất tích cực. Tôi nghĩ, Nga đã hành động mạnh mẽ. Họ tôn trọng lực lượng của chúng ta. Họ tôn trọng sức mạnh, như bất cứ ai. Và chúng ta có sức mạnh lớn nhất trên thế giới, đặc biệt là vào thời điểm này”, Tổng thống Trump nói.

Mỹ hiện đang cung ứng khoảng 900 binh sĩ cho một tiểu đoàn NATO luân phiên ở Ba Lan như một phần đáp trả sự can thiệp của Nga tại Ukraine và tăng quân của Moscow dọc theo biên giới phía tây liên quan đến các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Warsaw muốn thúc đẩy sự hiện diện của Mỹ lớn hơn bằng việc xây dựng căn cứ lâu dài trên đất Ba Lan.

Tổng thống Duda phát biểu: “Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của Mỹ như một bảo đảm an ninh cho phần châu Âu của chúng tôi. Tôi đã mỉm cười khi tôi nói chuyện với Tổng thống. Tôi nói rằng chúng tôi rất muốn thiết lập một căn cứ Mỹ lâu dài ở Ba Lan, chúng tôi gọi là Pháo đài Trump. Tôi tin chắc rằng điều này là có thể. Tôi cũng tin rằng một quyết định như vậy nằm ở cả lợi ích của người Ba Lan và vì lợi ích của Mỹ”.

Tổng thống Mỹ tuyên bố xem xét nghiêm túc ý tưởng và nhấn mạnh rằng Ba Lan sẽ trả tiền cho cơ sở này.

"Tổng thống Duda đã cam kết cho chúng tôi nhiều hơn 2 tỷ USD để thực hiện điều này, vì vậy chúng tôi đang xem xét nó", Tổng thống Trump nói với các phóng viên. “Chúng tôi đang xem xét nó như ưu tiên số 1, xuất phát từ lợi ích cho cả hai quốc gia và cũng có chi phí. Một thuật ngữ không nghe thấy quá thường xuyên".

ảnh 3

Đoàn xe quân sự Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự chung với các lực lượng của Ba Lan ở Zagan (Ba Lan)

Tổng thống Trump được cho là đã ra lệnh rà soát lại các chi phí dành cho căn cứ quân đội Mỹ tại Đức, trong bối cảnh quan hệ với Đức đang tụt dốc.

Các nhà ngoại giao ở Washington nói rằng ông giận dữ với Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề xuất khẩu xe hơi và sự hợp tác của Berlin trong đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã được lên kế hoạch nối Nga và Tây Âu. Tổng thống Trump cũng đã gây áp lực lên bà Merkel về việc mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ (LNG), trong khi nhu cầu của Đức  là hạn chế nhập vì lý do chi phí.

Tổng thống Duda nhấn mạnh Ba Lan sẵn sàng mua LNG và cho biết chính phủ của ông cũng tỏ rõ sự hoài nghi đối với dự án tuyến ống Nord Stream 2 mà theo ông sẽ càng làm cho châu Âu phụ thuộc năng lượng vào Nga. Ông Duda cũng chỉ ra rằng Ba Lan đã mua tên lửa Patriot của Mỹ cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của quân đội nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top