Tổng thống Mỹ và phong cách đầy kịch tích khi họp với các đồng minh NATO

0 Yên Vũ (Theo Washington Post)
ANTD.VN - Tâm điểm tuần vừa rồi là Hội nghị Thượng đỉnh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) diễn ra ở Thủ đô Brussels, Bỉ trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh châu Âu có thêm những rạn nứt do xung đột lợi ích mới nổi, đặc biệt là một cuộc chiến thương mại đang rình rập. Và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây bất ngờ bởi những phát biểu quá thẳng thắn theo đúng phong cách của ông. 

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn về Đức khi làm việc với Tổng Thư ký NATO

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần thứ 29, ông Donald Trump khởi động chuyến thăm châu Âu bằng việc công kích đồng minh lâu năm Đức ngay tại buổi làm việc trong lúc ăn sáng với quan chức NATO. Trong một phát biểu gây ngạc nhiên, ông Donald Trump nói với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, Đức đã sai lầm khi hỗ trợ tài chính cho dự án một đường ống trị giá 11 tỷ USD để nhập khẩu khí đốt từ Nga, trong khi lại chậm đáp ứng các mục tiêu đóng góp ngân sách quốc phòng cho khối NATO nhằm chống lại sự đe dọa của Nga. 

Hình ảnh ghi lại sự kiện này cho thấy, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sau ít phút bất ngờ với sự quyết liệt của ông Donald Trump thì vẫn tỏ ra cương quyết khi ông Trump phàn nàn, trong khi Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John F. Kelly trông không được thoải mái.

Bà Hutchinson  không nhìn sang những đồng nghiệp NATO đang ngồi đối diện với mình, trong khi ông Kelly nhìn sang chỗ khác. Đến khi Tổng thống Donald Trump lên cao trào, cáo buộc: “Đức bị Nga kiểm soát do lệ thuộc vào khí đốt của Nga”, gần như tất cả các trợ lý của ông có phản ứng đáng chú ý. Ở bên trái, Ngoại trưởng Mike Pompeo thôi không nhìn về hướng của ông Trump mà nhìn xuống chiếc đĩa trước mặt ông, trong khi bên phải, bà Hutchinson nao núng, thẳng người lên một cách đột ngột và liếc mắt về phía Tổng thống, còn ở cuối bàn, ông Kelly mím chặt môi.

Tất nhiên, không thể nói chính xác những gì đang diễn ra trong tâm trí các trợ lý của ông Trump lúc đó. Trong một thông cáo gửi cho tờ Washington Post, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: “Khi đó, ông Kelly đã không hài lòng vì ông mong đợi một bữa ăn sáng đầy đủ hơn, thay vì chỉ có bánh ngọt và pho mát”.

Patrick Stewart, Phó Giáo sư khoa học chính trị trường Đại học Arkansas, cho biết phản ứng trên khuôn mặt của ông Kelly vào thời điểm đó thể hiện sự không hài lòng, có thể bị kích thích, nhưng không hẳn là giận dữ. 

Mary Civiello, một chuyên gia truyền thông với 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể cũng lưu ý rằng, ông Kelly hiếm khi nhìn thẳng vào Tổng thống Trump, điều này cho thấy ông không hoàn toàn đồng ý với những gì Tổng thống đang nói. Chuyên gia Civiello phân tích, thông thường, khi mọi người cùng tham gia vào một công việc như tình huống phái đoàn Mỹ đang nỗ lực thuyết phục đồng minh như trên, những người đóng vai trò không quan trọng sẽ nhìn vào người đang nói chuyện, đôi khi gật đầu như để khuyến khích sau đó nhìn vào những người ở phía đối diện để truyền cảm giác đoàn kết và tìm kiếm sự đồng tình. Nhưng ngược lại, các quan chức Mỹ dường như lại có biểu hiện khác thường với những phát biểu bốc đồng của ông Donald Trump.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11-7 “phản pháo” lại phát biểu của ông Donald Trump, khẳng định Đức hoàn toàn độc lập với Nga cũng như đóng góp rất nhiều cho NATO. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, vẫn với phong cách đầy kịch tính này, Tổng thống Donald Trump có thể đưa Mỹ vào thế đối đầu với NATO và các đồng minh lâu năm khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top