Tổng thống Mỹ và Mexico lại "khẩu chiến" về tường rào biên giới

0 Hải Yến (Theo CNN)
ANTD.VN - Phản ứng trước lời khẳng định lại của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto rằng nước này sẽ “không trả tiền cho bất kỳ tường rào biên giới nào”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tốt hơn là bỏ cuộc gặp mặt dự kiến diễn ra vào ngày 31-1 tới tại Nhà Trắng.

“Nếu Mexico không muốn trả tiền cho các bức tường rất cần thiết này, tốt hơn là hãy hủy bỏ cuộc họp sắp tới”, ông Donald Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter ngày 26-1.

ảnh 1Cùng ngày, ông Pena Nieto nói rằng, việc hủy bỏ chuyến thăm Mỹ của ông là không cần thiết, nhưng nhắc lại rằng ông sẽ không tài trợ cho các bức tường rào an ninh giữa hai nước.

Những lời nói “qua lại” giữa đôi bên bắt đầu từ năm 2016, khi trong những ngày đầu tiên của chiến dịch tranh cử, ông Trump đã gọi một số người Mexico nhập cư vào Mỹ là những tên tội phạm. Căng thẳng kéo dài đã lâu này dường như leo thang trong 24 giờ qua khi ông Trump ký sắc lệnh về xây dựng tường rào biên giới với Mexico.

Theo đó, sáng sớm 26-1 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về xây dựng một bức tường trên biên giới Mỹ-Mexico và hạn chế người nhập cư trước sự chứng kiến của 70 quan chức và nhân viên Bộ An ninh nội địa Mỹ.

“Hai sắc lệnh tôi vừa ký sẽ cứu được hàng nghìn sinh mạng, giữ được hàng triệu công ăn việc làm và tiết kiệm hàng tỷ đô la Mỹ”, ông Trump tuyên bố.

ảnh 2

Công nhân xây dựng Mỹ tại khu vực biên giới giáp với Ciudad Juarez, Mexico hồi cuối năm 2016

Cụ thể, sắc lệnh được ông Trump ký cho phép Bộ An ninh nội địa Mỹ sử dụng kinh phí hiện có để bắt đầu xây dựng tường biên giới.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Điều này sẽ ngăn chặn dòng chảy ma túy, tội phạm, người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Và như Tổng thống đã từng nói: Mexico sẽ trả tiền cho xây dựng tường rào này”.

Ông Spicer không nói rõ về việc Mexico sẽ bị buộc phải tài trợ cho một dự án chắc chắn sẽ tốn hàng tỷ đô la này như thế nào.

Trong một bài phát biểu đầu tuần này, Tổng thống Mexico Peña Nieto cho biết, chính phủ của ông sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu chủ quyền quốc gia của Mexico được tôn trọng.

Ông Trump đã đề xuất giữ lại một phần lượng kiều hối 25 tỷ USD mà người nhập cư Mexico từ Mỹ gửi về nhà để xây bức tường biên giới. Tuy vậy, phương án này đã bị Mexico bác bỏ và khẳng định sẽ không bao giờ chi trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top