Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Minh Thu (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Trong bài phát biểu chiều 8-5, theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện-JCPOA. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ công bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ cho biết, thỏa thuận "khiếm khuyết" năm 2015 sẽ không ngăn Iran phát triển một quả bom hạt nhân và đã ký một bản ghi nhớ rút khỏi thỏa thuận này. Iran đã bị buộc tội không trung thực về tham vọng hạt nhân, hỗ trợ các nhóm khủng bố và hành động một cách ngày càng thù địch trên khắp Trung Đông. 

Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ những lập luận gần đây của Israel về Iran khi đưa ra quyết định trên. Ông cho biết ông sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. 

Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi sẽ ký một bản ghi nhớ của tổng thống để bắt đầu khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran. Chúng tôi sẽ bắt đầu áp đặt mức cao nhất của các biện pháp trừng phạt". 

ảnh 2

Tổng thống Trump ký văn bản phục hồi các biện pháp trừng phạt chống lại Iran 

Theo ông Trump, thỏa thuận trên còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) bị khiếm khuyết ngay từ bên trong. 

Ông nói: “Thỏa thuận Iran có lỗi ở vấn đề cốt lõi của nó. Nếu chúng ta không làm gì cả, chúng ta biết chính xác điều gì sẽ xảy ra. Chỉ trong một thời gian ngắn, những quốc gia tài trợ hàng đầu cho khủng bố sẽ cung cấp cho chúng loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. Vì vậy, ngày hôm nay, tôi công bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran".

Ông đe dọa Iran sẽ gặp phải những vấn đề lớn hơn nếu tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân. Ông khẳng định đây sẽ không phải là những đe dọa sáo rỗng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top