Tổng thống Mỹ tuyên bố không ưu tiên giải pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên

0 Minh Thu
ANTD.VN -Tổng thống Donald Trump tuyên bố hành động quân sự chống Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ, thay vào đó là các biện pháp ngoại giao và kinh tế cứng rắn, nhưng không bao gồm đối thoại với Bình Nhưỡng ở thời điểm này. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa người đứng đầu Nhà Trắng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: "Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn làm một điều gì đó và chúng tôi chờ xem liệu ông ấy có thể thực hiện hay không. Nhưng chúng tôi sẽ không dung thứ cho những gì đang diễn ra tại Triều Tiên. Tôi tin rằng ông Tập Cận Bình sẽ đồng ý với tôi 100%. Chúng tôi đã có một cuộc điện đàm rất rất thẳng thắn và mạnh mẽ". 

ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại về vấn đề Triều Tiên

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 6/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ kiên trì với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Trong cuộc điện đàm nói trên, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc giữ vững lập trường ủng hộ giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp đối thoại và hướng tới giải pháp hòa bình.  

ảnh 3

Quan điểm của Nhà Trắng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Cũng trong ngày 6/9, Nhà Trắng đã công bố nội dung cuộc điện đàm tham vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

ảnh 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Anh Theresa May

Với bà May, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh "giờ không phải là thời điểm để đàm phán với Triều Tiên" và "tất cả lựa chọn vẫn để ngỏ để bảo vệ Mỹ và các đồng minh". Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục phối hợp trong việc "gia tăng sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng". 

Trong khi đó, ông Trump và ông Turnbull đã khẳng định "hai nước sẽ tăng cường những nỗ lực chung nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên". Tổng thống Mỹ đã nhắc lại cam kết của ông là "sử dụng mọi khả năng quân sự và ngoại giao để bảo vệ đất nước, lãnh thổ, và những đồng minh của Mỹ". 

ảnh 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull

Cùng ngày, Mỹ đã đề nghị Liên hợp quốc áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3/9 vừa qua.

ảnh 6

Xe chở dầu của Triều Tiên

Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng kêu gọi cấm xuất khẩu hàng dệt may và ngừng các khoản thanh toán cho người lao động Triều Tiên ở nước ngoài. 

ảnh 7

Công nhân Triều Tiên làm việc trong khu công nghiệp Kaesong 

Trong diễn biến khác có liên quan, Hãng thông tấn Yonhap 7/9 dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã bắt đầu rời căn cứ không quân Mỹ ở thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi để tới thành phố Seongju thuộc tỉnh Gyeongbuk, nơi lắp đặt THAAD ở miền nam Hàn Quốc.

ảnh 8

Đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Nguồn tin trên cho biết vào lúc 0 giờ 30 phút sáng ngày 7/9 (giờ địa phương), 10 chiếc xe tải chuyên dụng của quân đội Mỹ chở theo các bộ phận của 4 bệ phóng tên lửa nói trên đã bắt đầu rời căn cứ Osan. Ngoài ra, 1 trung đội thuộc sở cảnh sát phía nam tỉnh Gyeonggi cũng đã được điều động để hộ tống đoàn xe. Động thái này diễn ra theo đúng thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Hàn Quốc về việc hoàn tất tiến trình lắp đặt THAAD sớm hơn kế hoạch nhằm đối phó với nguy cơ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

ảnh 9

Trước đó, sáng sớm 7/9, hàng trăm người dân Hàn Quốc phản đối việc lắp đặt THAAD đã đụng độ với cảnh sát, ngay trước khi Mỹ tiến hành triển khai thêm 4 bệ phóng ở miền nam nước này. Xung đột khiến ít nhất 10 người bị thương.

ảnh 10

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top