Tổng thống Mỹ tuyên bố huấn luyện cho quân nổi dậy Syria chống IS

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Tối ngày 18-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nước này sẽ trang bị vũ khí và huấn luyện cho quân nổi dậy Syria để chống lại một cách hiệu quả lực lượng Nhà nước Hồi giáo (còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Đại Syria - ISIS). 

Phát biểu sau khi Quốc hội thông qua kế hoạch của mình, ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria. Chúng tôi sẽ huấn luyện và cung cấp trang thiết bị quân sự để giúp họ lớn mạnh hơn và đánh bại lực lượng khủng bố ISIS bên trong Syria”.

“Chương trình này sẽ được triển khai ở bên ngoài lãnh thổ Syria, hợp tác với các nước Ả-rập, và sẽ được thực hiện cùng với việc tăng cường sự hỗ trợ của chúng tôi đối với chính phủ Iraq và các lực lượng của người Kurd ở Iraq”, ông Obama giải thích và cho biết thêm rằng hơn 40 quốc gia đã đề nghị giúp đỡ trong cuộc chiến chống ISIS.

“Hơn 40 quốc gia, bao gồm cả các quốc gia Ả-rập, hiện đã đề nghị hỗ trợ trong khuôn khổ liên minh này. Sự hỗ trợ này bao gồm hỗ trợ cho các lực lượng an ninh, tăng cường sức mạnh cho chính phủ và cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường Iraq, trong cuộc chiến chống chống ISIS”, Tổng thống Obama nói.

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm giúp cái gọi là lực lượng nổi dậy “có tư tưởng ôn hòa” tại Syria chống lại các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo.

Một ngày trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua kế hoạch này. Sau khi được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua, kế hoạch dự kiến sẽ sớm được Tổng thống Obama ký, ban hành.

Hôm 10-9, Tổng thống Obama đã công bố chiến lược nhằm đánh bại lực lượng IS. Ông Obama cho biết, Washington sẽ mở rộng các cuộc không kích từ Iraq tới Syria, cũng như cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ và huấn luyện cho lực lượng người Kurd và quân đội Iraq và phe đối lập ôn hòa của Syria để đối phó với mối đe dọa khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top