Tổng thống Mỹ: Triều Tiên "rất nghiêm túc" trong vấn đề phi hạt nhân hóa

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 1-7, hãng Yonhap đưa tin, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông tin rằng Triều Tiên "rất nghiêm túc" trong việc xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình trong khi chủ nghĩa hoài nghi hiện hữu cho dù chế độ này có tuân theo cam kết phi hạt nhân hay không. 

Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News: “Tôi nghĩ Triều Tiên rất nghiêm túc về điều này. Tôi nghĩ họ muốn làm điều đó. Chúng tôi có một mối liên kết rất tốt đẹp”.

Trong tuyên bố chung được ký kết giữa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh, Triều Tiên cam kết "phi hạt nhân hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên để đổi lấy bảo đảm an ninh từ Mỹ. Tuyên bố này chỉ ra phương thức hoặc tiến trình để thực hiện. Các chi tiết sẽ được thực hiện trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung Singapore ngày 12-6

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Bình Nhưỡng trong những ngày tới để tiếp tục các cuộc đàm phán này.

“Chúng tôi đã có mối quan hệ rất tốt. Chúng tôi đã đạt thỏa thuận về nhiều vấn đề... như phi hạt nhân hóa, trao trả hài cốt của những người anh hùng vĩ đại. Còn nhiều điều khác nữa”, Tổng thống Trump nói về nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Tổng thống Trump cũng bảo vệ lập trường của ông trước những lời chỉ trích cho rằng, ông đã nhượng bộ Triều Tiên quá nhiều, bao gồm quyết định dừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mà Bình Nhưỡng vẫn chỉ trích lâu nay.

“Bây giờ, chúng ta đang tiết kiệm được rất nhiều tiền từ việc dừng tập trận chung.  Tôi đã yêu cầu làm như vậy, tôi đã nói sẽ không làm nữa, tôi gọi đó là các trò chơi chiến tranh. Cứ 6 tháng một lần chúng ta lại thả bom. Việc đó tốn kém đến mức không thể tin được. Các máy bay cất cánh từ Guam, với quy mô lớn, các bạn cũng biết đó là những máy bay ném bom”, ông Trump nói, đề cập tới các cuộc tập trận của quân đội Mỹ.

“Vì thế, chúng ta không mất gì cả. Những gì chúng ta cho đi là những điều tốt đẹp trong tương lai. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng. Tôi rất hòa hợp với Chủ tịch Kim Jong-un”, ông Trump nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top