Tổng thống Mỹ tin tưởng đàm phán liên Triều hoá giải căng thẳng

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu, hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên liên quan đến Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc, đồng thời cho rằng đây có thể là bước đầu tiên trong việc giúp hóa giải căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo giới đánh dấu một năm cầm quyền, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng về khả năng giải quyết căng thẳng với Bình Nhưỡng "theo cách hòa bình" dù vẫn cho rằng điều này rất khó có khả năng xảy ra".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, ông sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nếu có thể song "không chắc việc này có thể giải quyết được vấn đề". 

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn sau một năm lãnh đạo nước Mỹ

Ông Trump chỉ ra rằng, các cuộc đàm phán với Triều Tiên trước đây mà những người tiền nhiệm thúc đẩy đều không thể giúp kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông từ chối trả lời về thông tin ông đã có những động thái cụ thể nhằm liên lạc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoan nghênh những nỗ lực của Trung Quốc trong việc giới hạn nguồn cung dầu mỏ và than đá cho Triều Tiên, nhưng ông cũng cho rằng Bắc Kinh có thể làm nhiều hơn thế trong việc gây sức ép đối với Bình Nhưỡng. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ cần củng cố và gia tăng số lượng các hệ thống phòng thủ tên lửa trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.  

Đầu tuần này, lần đầu tiên trong 2 năm qua, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán chính thức ở cấp chính phủ. Giới quan sát cho rằng đây là một "điềm lành" đối với sự ổn định của toàn khu vực, những vẫn lo ngại Tổng thống Mỹ có thể phá hỏng cơ hội này. 

Nhiều tháng qua, ông Trump đã liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn, thổi bùng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Mới tháng trước, Nhà Trắng còn bác bỏ cam kết của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc đàm phán với Triều Tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. 

Tuy nhiên, đến đầu tháng này, ông Trump đột nhiên thay đổi thái độ khi nói rằng “đàm phán là điều tốt” và trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông tuyên bố Mỹ sẽ tiến hành đàm phán "vào thời điểm thích hợp, trong hoàn cảnh phù hợp".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top