Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Tribune)
ANTD.VN -Ngày 5-9, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley thông báo kế hoạch cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về Iran vào ngày 26-9 tới do Tổng thống Trump sẽ chủ trì. Mỹ dự tính gia tăng gây sức ép hơn nữa đối với Iran, liên quan cáo buộc nước này vi phạm nghị quyết của HĐBA.

"Tổng thống Trump rất cương quyết rằng chúng tôi phải bắt đầu đảm bảo Iran nằm trong trật tự quốc tế”, bà Nikki Haley nêu rõ quan điểm của Mỹ tại cuộc họp này.

Ngoài ra Mỹ cũng chuẩn bị các tài liệu đề cập hành động của Iran được cho là tài trợ cho khủng bố, bán vũ khí cho lực lượng Houthi tại Yemen hay thử tên lửa đạn đạo minh chứng cho hành vi vi phạm các nghị quyết của HĐBA và đe dọa tới an ninh khu vực. 

ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley 

Đáp trả những tuyên bố của bà Haley, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ tìm cách lợi dụng cuộc họp sắp tới của HĐBA để đổ tội cho Tehran vi phạm luật pháp quốc tế. 

Ông Zarif lên án mạnh mẽ quyết định rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của tổng thống Mỹ và cho rằng chính tổng thống Trump mới vi phạm luật pháp quốc tế khi không tôn trọng Nghị quyết 2231 của HĐBA về chương trình hạt nhân Iran.

Trong khi đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cùng ngày tuyên bố nước này sẽ bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ cao hơn so với trước đây nếu các bên còn lại không đạt được thỏa thuận. Ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của AEOI nhấn mạnh, "sẽ không trở lại những mức làm giàu urani trước đây mà thay vào đó sẽ đạt tới những cấp độ tiên tiến hơn". 

Trước đó, Đại Giáo chủ Ali Khamenei cũng tuyên bố sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu nó không còn đem lại lợi ích cho quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top