Tổng thống Mỹ sắp công bố chiến lược chống IS

0 Hương Dung ((Theo NBC News))
ANTĐ Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông đang chuẩn bị một kế hoạch để đối phó với mối đe doạ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và sẽ đưa ra bài phát biểu chính thức vào ngày 10-9. 
ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc phỏng vấn của NBC

Theo ông Obama, kế hoạch này không giống với cuộc chiến tranh ở Iraq mà sẽ là một chiến dịch chống khủng bố, ngoài ra, kế hoạch này cũng sẽ được thực hiện bởi một liên minh các nước chứ không phải chỉ riêng nước Mỹ. “Chúng tôi sẽ dần dần làm suy yếu IS, thu hẹp lãnh thổ và cuối cùng đánh bại chúng”, ông Obama khẳng định. Bài phỏng vấn ông Obama được thực hiện vào hôm 6-9 sau khi ông trở về từ hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra ở xứ Wales, nơi tất cả các nước đều đồng ý chống lại IS. 

Trong diễn biến mới nhất, các chiến binh của IS ngày 8-9 đã dùng pháo hạm và bom xe tấn công thị trấn Dhuluiya, cách Thủ đô Baghdad 70km về phía bắc, làm 17 người thiệt mạng và 54 người bị thương. Cuộc tấn công diễn ra trước bình minh và kéo dài 2 giờ trước khi phiến quân bị đẩy lùi. Phần lớn nạn nhân thiệt mạng, trong đó có dân thường và binh sĩ Iraq, là do đánh bom xe tại một khu chợ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top