Tổng thống Mỹ rút ngắn thời hạn công bố quyết định về Iran

0 Minh Thu (Theo Gaurdian)
ANTD.VN -Ngày 7-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ thông báo quyết định của mình về việc liệu có rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không vào lúc 14 giờ ngày hôm nay 8/5 theo giờ địa phương, tức 1 giờ sáng 9/5 theo giờ Việt Nam.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ viết: "Tôi sẽ công bố quyết định về thoả thuận Iran vào ngày mai, từ Nhà Trắng lúc 2 giờ chiều”

Trước đó, Tổng thống Trump đã đặt ra thời hạn chót vào ngày 12/5, theo đó nếu các nước châu Âu cũng kí thỏa thuận là Anh, Pháp và Đức không bổ sung những điều khoản để khắc phục cái mà ông gọi những thiếu sót thì ông sẽ rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận này. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ sẽ công bố quyết định của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8-5

Quyết định thay đổi hoặc đưa ra các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng có thể gây ra phản ứng dữ dội từ Iran. Iran có thể tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân hoặc trừng phạt các đồng minh của Mỹ như Syria, Iraq, Yemen và Lebanon. Hiện chưa rõ tổng thống Mỹ có quyết định rút tất cả các điều khoản của thỏa thuận hay chỉ một phần,

Theo thỏa thuận với Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc, Iran đã hạn chế nghiêm ngặt khả năng làm giàu uranium để chứng minh rằng nước này không phát triển bom nguyên tử. Đổi lại, Iran đã nhận được sự cứu trợ và ngừng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 5-5 cho biết, Iran vẫn duy trì thỏa thuận cho dù Mỹ rút lui nhưng cũng cảnh báo rằng sẽ quyết liệt chống lại những áp lực của Mỹ ở Trung Đông.

Ông Rouhani cho biết,  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể, bao gồm cả một thỏa thuận mà không có Washington hoặc không có thỏa thuận nào cả.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản và sẽ không có thay đổi nào xảy ra với cuộc sống của chúng tôi vào tuần tới", ông Rouhani phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran

"Nếu Iran có thể có được những gì mong muốn từ một thỏa thuận không có Mỹ, thì chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết duy trì thỏa thuận. Điều mà Iran muốn là lợi ích được đảm bảo bởi các bên ký kết, không riêng người Mỹ ... Trong trường hợp đó, thoát khỏi sự hiện diện của nước Mỹ sẽ tốt hơn cho Iran", ông Rouhani nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top