Tổng thống Mỹ rời Hội nghị thượng đỉnh G7 sớm để đến Singapore

0 Minh Thu (Theo Daily Mail)
ANTD.VN - “Tôi lên đường thực hiện nhiệm vụ hoà bình”, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu như vậy khi rời hội nghị G7 diễn ra ở La Malbaie, tỉnh Quebec của Canada lên đường tới Singapore vào 10h sáng 9-6, chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Canada tới Singapore gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Sau khi cố gắng để làm dịu căng thẳng với 6 nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh ở Canada, tổng thống Trump đã nói một cách lạc quan về cuộc họp của mình với nhà lãnh đạo Kim và ông tin rằng cuộc gặp sẽ diễn ra tốt đẹp.

“Tôi sẽ làm nhiệm vụ hòa bình và sẽ mang trong lòng tôi trái tim của hàng triệu người, trên toàn thế giới. Chúng tôi đánh giá cao quá trình làm việc cùng với Triều Tiên. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi rất mong chờ nó”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cho biết cuộc họp là một cơ hội hiếm có để nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm điều gì đó "tuyệt vời" cho người dân Triều Tiên và thế giới. Ông cảm thấy "tự tin” các cuộc đàm phán sẽ kết thúc tốt đẹp.

Ông cũng nói với các phóng viên rằng ông sẽ "biết trong vòng một phút" ông Kim có nghiêm túc về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hay không và ông sẽ không kéo dài cuộc đàm phán nếu ông cảm thấy khác.

Như vậy, ông Trump sẽ không tham dự các phiên thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và bình đẳng giới, cũng như phiên thảo luận về tình hình đại dương tại G7 mở rộng. Việc rời đi sớm này cũng có nghĩa Tổng thống Trump sẽ không có mặt lúc các đồng minh bế mạc hội nghị.

Theo một số nguồn tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đáp máy bay tới sân bay Changi của Singapore vào ngày 10-6, hai ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ tại đây. Tuy nhiên, cả Washington và Bình Nhưỡng đến nay đều chưa công khai về kế hoạch di chuyển của lãnh đạo hai nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top