Tổng thống Mỹ ra lệnh làm chậm lại việc xét nghiệm Covid-19 vì đó là "con dao hai lưỡi"

0 Hải Yến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử trước hàng nghìn người ở Tulsa, bang Oklahoma ngày 20-6 cho biết, ông đã yêu cầu các quan chức làm chậm lại việc xét nghiệm Covid-19 vì "đó là con dao hai lưỡi, khiến số ca nhiễm tăng vọt".

ảnh 1

Theo ông Donald Trump, Mỹ hiện đã xét nghiệm Covid-19 cho 25 triệu người, lớn hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. “Khi thực hiện kiểm tra đến mức đó, bạn sẽ thấy nhiều người mắc hơn. Vì thế, tôi đã đề nghị làm chậm quá trình xét nghiệm”. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã nói đùa về lời kêu gọi giảm xét nghiệm nói trên.

Tổng thống Mỹ cho biết, việc sớm ngăn chặn du khách Trung Quốc và châu Âu đã giúp cứu sống hàng trăm nghìn người khỏi dịch bệnh nhưng các tin tức giả mạo cực đoan trên mạng xã hội đã xóa bỏ ấn tượng về nỗ lực phi thường của ông khi ứng phó với đại dịch.

Trên thực tế, một số tiểu bang ở miền Nam và miền Tây nước Mỹ đang báo cáo sự gia tăng đáng lo ngại về tỷ lệ nhiễm Covid-19. Các chuyên gia y tế cho biết, mở rộng xét nghiệm chẩn đoán chỉ là một phần nguyên nhân khiến số ca nhiễm gia tăng đột biến. Đây vẫn là một công cụ chính trong phòng chống lại sự lây lan của căn bệnh khiến ít nhất 2,23 triệu người mắc và hơn 119.000 người Mỹ tử vong tính đến 20-6.

Cũng trong bài phát biểu tại cuộc vận động tranh cử đông người đầu tiên sau nhiều tháng, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và cho biết ông sẽ sớm công bố những hạn chế mới về thị thực để ngăn chặn lao động nước ngoài và bảo vệ người Mỹ đang phải vật lộn với thị trường việc làm bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top