Tổng thống Mỹ - Pháp nhất trí tăng ngân sách quốc phòng của châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bỏ qua những lời chỉ trích về sự thành lập của quân đội riêng cho châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa nhất trí về sự cần thiết của việc tăng ngân sách quốc phòng châu Âu.

“Chúng tôi muốn một châu Âu mạnh mẽ, điều này vô cùng quan trọng. Bất cứ điều gì chúng tôi làm đều là cố gắng hết sức để đạt được những gì mình muốn. Chúng tôi muốn giúp đỡ châu Âu nhưng mọi thứ cần phải công bằng, gánh nặng ngân sách giờ đang nghiêng về phía Mỹ”, Tổng thống Trump cho hay.

Để đáp lại, Tổng thống Macron cũng bày tỏ sự đồng tình rằng, châu Âu cần phải đóng góp nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng NATO, tuy nhiên, cũng không quên nhắc lại đề xuất về việc xây dựng khả năng phòng vệ độc lập cho châu Âu.

ảnh 1

Tổng thống Pháp - Mỹ vẫn tỏ ra tôn trọng và hòa hợp khi gặp nhau tại Paris

Cùng lúc đó, Điện Elysee cũng ra thông cáo cho biết, sự bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo đã bị nói quá bởi truyền thông Mỹ và điều này đã được giải quyết sau gần 2 giờ đối thoại mang tính vô cùng xây dựng và có ý nghĩa, đề cập đến nhiều vấn đề như thương mại, quốc phòng, nội chiến Syria và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trước đó, Tổng thống Macron đã tuyên bố quân đội riêng của châu Âu là điều cần làm để có khả năng chống lại các đối thủ tiềm năng như Nga, Trung Quốc và thậm chí là cả Mỹ. Tổng thống Trump đã chỉ trích ý tưởng này là một “sự xúc phạm” và cho rằng, thay vì thành lập lực lượng riêng, châu Âu nên đóng góp nhiều hơn cho NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top