Tổng thống Mỹ: Ông Comey là nhà lãnh đạo kém cỏi nhất trong lịch sử FBI

0 Minh Thu (Theo Gaurdian)
ANTD.VN -Ngày 15-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về cách giải quyết của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra vụ email của bà Hillary Clinton đã đi đến kết luận sai lầm khi xác định không có sự thiên vị trong việc xử lý cuộc điều tra của cơ quan này.

"Kết luận cuối cùng là sai," tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News. Một trong những phát biểu đầu tiên của ông về báo cáo thanh tra này được tổng thống chia sẻ trên tweet rằng ông Comey sẽ được nhớ tới là một nhà lãnh đạo kém cỏi nhất trong lịch sử FBI và quyết định của Nhà Trắng sa thải chính khách này hồi năm ngoái là đúng đắn. 

ảnh 1

Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Giám đốc FBI James Comey chưa có hồi kết

Trong báo cáo được chờ đợi từ lâu, Tổng thanh tra Michael Horowitz chỉ trích ông Comey về một loạt các bước gây tranh cãi  trong tiến trình điều tra, kể cả công khai tuyên bố bà Clinton không có tội giữa chiến dịch tranh cử, để mở lại cuộc điều tra sau đó, rồi khép lại cuộc điều tra vào lúc ngày bầu cử vào tháng 11 tới gần.

Theo Tổng thanh tra Michael Horowitz, quyết định của ông Comey tuyên bố bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, không phạm bất kỳ hành vi sai trái nào tại cuộc họp báo ngày 5/7/2016, mà không thông báo trước cho Bộ trưởng Tư pháp, là một hành động "hết sức khác thường và bất tuân lệnh đối với cấp trên".

Những lỗi này và những sai lầm khác của ông Comey và các giới chức FBI và Bộ Tư pháp khác đã làm tổn hại uy tín của FBI, ông Horowitz kết luận trong báo cáo dày 500 trang tái thẩm định cuộc điều tra. Phải mất tới 18 tháng để hoàn thành phúc trình này.

"Mặc dù chúng tôi không nhận thấy rằng những quyết định này là kết quả sự thiên vị chính trị của ông Comey, chúng tôi vẫn kết luận các quyết định của ông Comey làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu của các bộ phận một cách rõ ràng và đáng kể, các quyết định đã tác động tiêu cực đến nhận thức của FBI và phòng ban công lý", ông Horowitz đã viết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top