Tổng thống Mỹ nhất trí theo đuổi thoả thuận thương mại song phương với Anh

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 13-7, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Mỹ, đồng thời nhất trí theo đuổi một thỏa thuận thương mại "tham vọng" sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. 

Thủ tướng May cho biết, mối quan hệ Anh - Mỹ là "không thể thiếu vì sự tự do, công bằng và hòa bình". Anh và Mỹ đã từng vai kề vai trong quá khứ và hai bên sẽ tiếp tục sát cánh trong những thỏa thuận thương mại tương lai.

ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Anh Mỹ họp báo sau hội đàm

Sau khi Anh rút khỏi liên minh châu Âu, hai nhà lãnh đạo hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại tự do song phương. Riêng nước Anh cũng hướng tới thỏa thuận thương mại với một số khu vực khác trong đó có Thái Bình Dương.

Về phía tổng thống Trump, ông đồng tình với chiến lược Brexit của Thủ tướng May và hy vọng hai nước có thể đạt được tự do thương mại song phương. Tổng thống Mỹ đánh giá thủ tướng May đang có những bước đi đúng trong các chiến lược của mình. Tổng thống Mỹ cảm ơn nhà lãnh đạo Anh đã theo đuổi thỏa thuận công bằng và tương xứng với Mỹ.

Trước đó, nhiều trang mạng đã đưa tin tổng thống Mỹ đã có những chỉ trích về chiến lược Brexit của bà May. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, tổng thống khẳng định những thông tin trên là giả mạo.

ảnh 2

Quan hệ thương mại song phương bước sang giai đoạn mới sau Brexit

Tổng thống Trump nhấn mạnh Washington đã giúp khối liên minh NATO có được tinh thần và sự đoàn kết tốt nhất từ trước đến nay. Theo ông Trump, Washington đã chi trả 90% chi phí hoạt động của NATO, song khoản đóng góp này lại hỗ trợ cho châu Âu nhiều hơn Mỹ. Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích EU khi cho rằng khối này đang đối xử với Mỹ rất tồi tệ và rằng Mỹ không có một thỏa thuận công bằng với EU. 

Đề cập đến cuộc gặp sắp tới với tổng thống Nga Putin, tổng thống Mỹ cho biết, hai bên sẽ thảo luận tình hình Ukraine, Syria cũng như tiến trình giải giáp hạt nhân. Tổng thống Trump khẳng định giữ mối quan hệ tốt đẹp với với Nga và Trung Quốc là điều tốt, tuy nhiên Washington có quan điểm cứng rắn với Moskva hơn bất cứ nước nào.

Ngoài ra, Tổng thống Trump và Thủ tướng May thảo luận về việc ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân tại các quốc gia Triều Tiên và Iran.

Về vấn đề Triều Tiên và Iran, Tổng thống Trump cho biết đã cùng Thủ tướng May thảo luận về việc ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân. Hai bên nhất trí quan điểm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top