Tổng thống Mỹ: Người dân Canada phải "trả giá đắt" sau phát biểu của Thủ tướng Justin Trudeau

0 Hoàng Tiến (Theo CNBC)
ANTD.VN -Tổng thống Donald Trump vẫn còn giận dữ với thủ tướng Canada Justin Trudeau trong bài phát biểu bế mạc hội nghị G7, thủ tướng Canada nói rằng, hội nghị sẽ không bị Mỹ điều khiển khi tổng thống Trump rời đi sớm.

ảnh 1

Bắt đầu có dấu hiệu rạn nứt trong quan hệ ngoại giao Canada và Mỹ

Tại cuộc họp báo ở Singapore sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tổng thống Trump giải thích rõ, "Khi tôi lên máy bay, tôi nghĩ rằng Justin có lẽ không biết rằng Không lực 1 có khoảng 20 Tivi. Tôi thấy trên truyền hình ông ấy đang phát biểu trong cuộc họp báo, trong đó nói rằng Mỹ điều khiển hội nghị G7, điều này sẽ khiến người dân Canada phải trả giá đắt...”

Những phản ứng này của ông Trump chỉ là giọt nước tràn ly vì trước đó, ông đã chỉ trích việc Thủ tướng Canada đe dọa áp thuế đối với mặt hàng bơ sữa nhập khẩu từ Mỹ trong cuộc họp báo sau khi hội nghị G7 bế mạc. Ông nhấn mạnh trong khi Canada thu được gần 100 tỷ USD trong thương mại với Mỹ, nền kinh tế đầu tàu thế giới phải chịu thuế bơ sữa ở mức 270%. Nhà lãnh đạo Mỹ còn công kích trực tiếp Thủ tướng Justin Trudeau khi cho rằng nhà lãnh đạo Canada "hành động như bị chạm tự ái". 

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, nước này và Canada đang đàm phán lại tại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ cùng với Mexico. Hoa Kỳ có thặng dư thương mại với Canada 8,4 tỷ USD vào năm ngoái. Con số này điều chỉnh mức thâm hụt thương mại 17,5 tỷ USD khi các dịch vụ bị loại trừ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top