Tổng thống Mỹ - Nga điện đàm về thỏa thuận hạt nhân mới

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm 3-5 để thảo luận khả năng thiết lập một thỏa thuận hạt nhân mới bao gồm nhiều quốc gia và loại vũ khí.

“Họ đã thảo luận về một thỏa thuận hạt nhân, cùng khả năng thương lượng với Trung Quốc”, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sander cho hay.

Theo bà Sanders, cuộc thảo luận cũng tập trung vào việc mở rộng Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân chiến lược (New START) giữa Nga và Mỹ, chuẩn bị hết hạn vào năm 2021 nhưng có điều kiện để kéo dài thêm 5 năm nữa.

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng xác nhận ông Putin và Tổng thống Trump đã điện đàm gần một tiếng rưỡi và hứa sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cuộc thảo luận này ở một thời gian khác.

ảnh 1

Hai tổng thống Trump và Putin đã bàn luận đến nhiều vấn đề hệ trọng

Ngoài vấn đề hiệp ước hạt nhân, hai nhà lãnh đạo còn nói đến các vấn đề nổi cộm như tình hình trên bán đảo Triều Tiên, báo cáo về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và khủng hoảng tại Ukraine, Venezuela.

Bà Sanders cho biết, Tổng thống Trump đã kêu gọi ông Putin tăng cường sức ép lên Triều Tiên để nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời nhắc cho Moscow nhớ rằng, mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc lên quan đến tình hình Venezuela.

Vào hồi đầu năm 2019, Moscow đã bày tỏ quan ngại về chính sách hạt nhân của Mỹ sau khi Washington rút khỏi hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vốn nghiêm cấm các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top